Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) 11

(VOV5)- Sáng 15/7, Hội nghị Cấp cao Á- Âu lần thứ 11 (ASEM 11) – Hội nghị kỷ niệm 20 năm thành lập Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) chính thức khai mạc tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo cấp cao của 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) 11 - ảnh 1Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trước những cơ hội và thách thức mới trong cục diện thế giới, ASEM cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hợp tác và hướng tới tầm cao mới trên toàn cầu về đối thoại và hợp tác trong thế kỷ 21, đóng góp vào hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững ở hai châu lục và thế giới. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đối thoại và hợp tác ASEM cần gắn kết chặt chẽ và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là hỗ trợ nỗ lực giảm đói nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và ứng phó các thách thức toàn cầu. ASEM cần có chương trình, dự án cụ thể triển khai hoạt động của các Nhóm hợp tác chuyên ngành về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, ứng phó thiên tai, quản lý bền vững nguồn nước...; chú trọng tăng cường đóng góp của thanh niên, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp....vào hợp tác ASEM để giúp khởi xướng và triển khai các ý tưởng mới nâng cao tính tự cường của ASEM và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tiếp tục ưu tiên cao đóng góp vào nỗ lực chung nâng tầm hợp tác ASEM, thúc đẩy kết nối các nền kinh tế Á – Âu thông qua Cộng đồng ASEAN, các quan hệ đối tác và các cơ chế hợp tác, liên kết song phương, đa phương hiện có. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự ủng hộ của các thành viên đối với sáng kiến mới của Việt Nam tại Hội nghị ASEM 11 về “Hội nghị ASEM về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững” năm 2017. 


Với chủ đề “20 năm ASEM: Quan hệ đối tác vì tương lai thông qua kết nối”, Hội nghị Cấp cao ASEM 11 đánh dấu mốc 20 năm thành lập, trong đó sẽ đánh giá hai thập kỷ quan hệ đối tác và định hướng hợp tác cũng như Kết nối Á-Âu.


Sau 2 thập kỷ tham gia ASEM, Việt Nam luôn là một thành viên tích cực của Diễn đàn. Đến nay, Việt Nam đã đề xuất 22 sáng kiến và đồng bảo trợ 25 sáng kiến, trở thành một trong những thành viên tích cực nhất của ASEM. Năm 2016, Việt Nam tham gia Diễn đàn ASEM với nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong đó, có “Hội nghị tăng cường quan hệ đối tác Á-Âu toàn diện trong thế kỷ 21” vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 20/4/2016; đề xuất hướng giải quyết cho hai lần mở rộng ASEM và cùng các thành viên thông qua nhiều văn kiện và quyết định quan trọng mang tính định hướng trong tiến trình hợp tác ASEM như “Tuyên bố Hà Nội về Quan hệ Đối tác kinh tế ASEM chặt chẽ hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) 11 - ảnh 2
Toàn cảnh phiên khai mạc


Tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 11 tại thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ) là cơ hội giúp Việt Nam tiếp tục tích cực triển khai mạnh mẽ chính sách đối ngoại đa phương hoá, đa dạng hoá; thúc đẩy triển khai nhiều sáng kiến mà Việt Nam đi đầu khởi xướng trong ASEM... Sự tham gia tích cực của Việt Nam và các thành viên khác trong ASEM đã, đang và sẽ đẩy mạnh kết nối giữa hai khu vực Á-Âu; thúc đẩy hoà bình, thịnh vượng và ổn định vì lợi ích của người dân thế giới.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác