Truyền thông quốc tế đánh giá cao kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(VOV5) - Báo chí quốc tế nhận định chuyến thăm tạo lợi thế cho Việt Nam trong quan hệ với chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Hoa Kỳ. Báo chí quốc tế đều đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thủ tướng, nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà trắng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, và nhận định chuyến thăm tạo lợi thế cho Việt Nam trong quan hệ với chính quyền mới của Hoa Kỳ.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ- Việt Nam. Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Hãng ABC News phát trực tiếp hình ảnh Tổng thống Donald Trump tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà trắng, đồng thời nhấn mạnh Thủ tướng Việt Nam là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ. Hãng tin AP thì dẫn lời Tổng thống Donald Trump cho rằng hai bên có nhiều điểm để cùng nhau thảo luận. Bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tờ Bưu điện Bangkok có bài viết nhan đề “Bước tiến đầu tiên của Việt Nam với chính quyền của Tổng thống Donald Trump”. Theo bài báo, việc Thủ tướng Việt Nam thăm Hoa Kỳ là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt.

Báo chí Mỹ cũng đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo Thời báo Washington (The Washington Times), việc Tổng thống Donald Trump chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng đã khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump tại châu Á. Trong khi đó, tờ US News lại nhấn mạnh tới kỳ vọng về các thỏa thuận thương mại trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo. Theo hãng tin Sputnik của Nga, Việt Nam và Mỹ đã đạt được thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD, đồng thời trích lời Tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng sớm cân bằng được thâm hụt thương mại giữa hai nước.

Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời các nhà phân tích cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump hoan nghênh những hợp đồng kinh doanh mới với Việt Nam, đồng thời trông đợi những bước đi kế tiếp về thương mại. Hai nhà Lãnh đạo mở ra tương lai tươi sáng cho quan hệ Đối tác toàn diện được tăng cường; nhất trí thúc đẩy mối quan hệ này sâu sắc, thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác