Việt Nam đóng góp hiệu quả các hoạt động tại Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 3

(VOV5) - Ra đời từ năm 2017, Diễn đàn chính trị Á-Âu trở thành cơ chế hợp tác, trao đổi liên khu vực thường xuyên giữa các chính đảng.

Từ 5 - 7/4, tại Thủ đô Colombo, Sri Lanka, đại biểu 25 đảng chính trị và chuyên gia từ 23 quốc gia châu Á, châu Âu tham dự Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 3 với chủ đề “Các chính đảng trong việc xử lý các thách thức về an sinh xã hội và việc làm trong bối cảnh già hóa dân số và các vấn đề cấp bách hiện nay ở châu Á”. 

Ra đời từ năm 2017, Diễn đàn chính trị Á-Âu trở thành cơ chế hợp tác, trao đổi liên khu vực thường xuyên giữa các chính đảng, là thành viên Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP). 

Tại Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 3, đại diện các đảng thảo luận một số vấn đề kinh tế-xã hội lớn đang nổi lên ở châu Á, nhất là vấn đề già hóa dân số, phân tích những thách thức an sinh xã hội, việc làm đặt ra và chia sẻ kinh nghiệm của các đảng trong việc xử lý các thách thức.

Các đảng nhấn mạnh những giải pháp bảo đảm công bằng xã hội, nâng cao chất lượng hệ thống an sinh xã hội, mở rộng diện tham gia bảo hiểm xã hội, mở rộng cơ hội cho người cao tuổi đóng góp cho cộng đồng sau khi về hưu. Các đảng tham dự diễn đàn thông qua Tuyên bố Colombo, nhấn mạnh già hóa dân số trở thành một thách thức toàn cầu, khẳng định vai trò quan trọng của các chính đảng trong thúc đẩy chính phủ các nước đối phó hiệu quả với thách thức. 

Cũng tại Colombo, Ủy ban thường trực ICAPP tiến hành kỳ họp thứ 32, tập trung trao đổi định hướng, trọng tâm chương trình hoạt động của ICAPP trong thời gian tới. Các đảng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác chính đảng trong khu vực cũng như hợp tác giữa các chính đảng ở châu Á với chính đảng ở các khu vực khác. 

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia tích cực các cuộc thảo luận, đóng góp hiệu quả các hoạt động tại Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 3 và cuộc họp lần thứ 32 Ủy ban thường trực ICAPP.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác