Việt Nam đóng góp tích cực tại Đối thoại Shangri-La 2017

(VOV5) - Đối thoại Shangri-La 2017 đang diễn ra tại Singapore với sự tham dự của lãnh đạo quốc phòng, chuyên gia về an ninh quốc tế từ khoảng 40 quốc gia. 

Thứ trưởng Bộ công an Bùi Văn Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại. Với 5 phiên họp chính, Đối thoại Shangri-La lần này đề cập nhiều vấn đề khác nhau nổi lên ở khu vực như mối nguy hiểm hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ lan tỏa của chủ nghĩa khủng bố quốc tế, xung đột trên biển, an ninh mạng.

Việt Nam đóng góp tích cực tại Đối thoại Shangri-La 2017 - ảnh 1Ảnh đoàn đại biểu quốc phòng VN tham dự đối thoại thoại Shangri-La lần thứ 16. ( Quỳnh Hoa- Thanh Huyền/VOV) 

Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện quan hệ quốc tế về quốc phòng (Bộ Quốc phòng), tham dự Đối thoại, cho biết đoàn Việt Nam đóng góp tích cực, thể hiện và chia sẻ những quan điểm về những thách thức này: "Việt Nam cho rằng, hiện nay có rất nhiều vấn đề an ninh mà cần phải cùng nhau chung tay hợp tác đối phó. Tuy nhiên, vấn đề nhận thức cũng như cách ứng xử hay vận dụng các quy định, luật pháp quốc tế không giống nhau, cho nên tạo ra những khác biệt hoặc cơ chế mà chưa đủ năng lực để giải quyết các vấn đề quốc tế hiện nay. Đó là do lợi ích của các quốc gia khi mà chưa song trùng với lợi ích của cộng đồng hay các lợi ích chung, nói chung vẫn còn khác biệt. Thậm chí có những quốc gia đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cộng đồng. Chính vì vậy, đang còn tạo ra những thách thức khó khăn trong vấn đề về nhận thức cũng như trách nhiệm chung trong xử lý các vấn đề quốc tế hiện nay của khu vực."

Về vấn đề Biển Đông, Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng khẳng định ASEAN và Trung Quốc đang nỗ lực cùng nhau duy trì Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới hoàn tất bộ khung Các quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong thời gian sớm nhất.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác