Việt Nam nghiêm túc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

(VOV5) - Các quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong quá trình xây dựng Luật; thành tựu trong việc gắn bó giữa phát triển kinh tế - xã hội với phát triển bền vững.

Tại phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người chu kỳ thứ 3 tại Liên Hợp Quốc, ngày 04/07 vừa qua, Việt Nam đã rà soát và thông báo sẽ thực hiện 241 trong tổng số 291 khuyến nghị mà các quốc gia đưa ra, đạt tỷ lệ gần 83%.

Việt Nam nghiêm túc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (người đứng giữa) và một số đại biểu quốc tế tại phiên họp. - Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự phiên họp, cho biết đại diện các quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong quá trình xây dựng Luật; thành tựu trong việc gắn bó giữa phát triển kinh tế - xã hội với phát triển bền vững, trong đó có vấn đề xóa đói, giảm nghèo, vấn đề liên quan đến quyền lao động. Cùng với đó, các quốc gia cũng quan tâm tới một số cụm vấn đề mới đặt ra trong vấn đề quyền con người tại Việt Nam.   

Chia sẻ về những bước tiếp theo của Việt Nam nhằm thực hiện 241 khuyến nghị mà Việt Nam đã tuyên bố chấp thuận trong chu kỳ thứ 3 này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh: “Thời gian tới, các Bộ, ngành liên quan và Bộ Ngoại giao là đơn vị được giao trách nhiệm đầu mối chủ trì, sẽ đánh giá các khuyến nghị đó nằm trong những lĩnh vực nào. Sau đó sẽ phân công cho các Bộ, ngành và có sự tham gia của các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội.

Việt Nam cũng sẽ tham khảo các đối tác nước ngoài để từ đó xây dựng chương trình hành động để trình lên Thủ tướng Chính phủ. Việt Nam sẽ có kiểm điểm hàng năm việc thực hiện những khuyến nghị, chương trình hành động đó, trong đó có vấn đề về xây dựng luật pháp, xây dựng chính sách, các biện pháp triển khai cụ thể, ví dụ như vấn đề tăng ngân sách, giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền con người. Và Việt Nam cũng sẽ có kiểm điểm giữa kỳ.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác