Việt Nam và Argentina củng cố quan hệ hợp tác

(VOV5) - Ngày 5/12, tại thủ đô Buenos Aires, Argentina và Việt Nam đã tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ 7, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

 Việt Nam và Argentina củng cố quan hệ hợp tác  - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: 123RF)


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà Carlos Foradori và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý nhất trí tiếp tục củng cố hợp tác trên các diễn đàn đa phương, trong đó có Diễn đàn Hợp tác Mỹ Latinh và Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết những bất đồng bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề hội nhập khu vực, di cư, phòng chống buôn người và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Thứ trưởng Foradori bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với các nước châu Á-Thái Bình Dương, cũng như việc gia nhập Hiệp ước thân thiện và hợp tác Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).


Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Argentina, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Đặng Đình Quý dẫn đầu, đã thăm chính thức Argentina từ ngày 03/12-05/12/2016 và tiến hành phiên tham khảo chính trị lần thứ VII cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Đặng Đình Quý đã hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Carlos Mario Foradoni và gặp mặt Lãnh đạo Hội Hữu nghị Argentina – Việt Nam. Tại các buổi hội đàm tiếp xúc, hai bên khẳng định cơ chế Tham khảo chính trị là hoạt động quan trọng, góp phần đưa quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Argentinavào năm 2017.


Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thúc đẩy, hỗ trợ trao đổi đoàn các cấp/ngành, địa phương và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau, duy trì quan hệ phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, trong đó Argentina khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam và Argentina trong giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác đang trong quá trình đàm phán như các thỏa thuận về viễn thông, công nghệ sinh học… nhằm tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho quan hệ hợp tác song phương phát triển ổn định và bền vững.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác