Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

(VOV5)-Qua 5 năm thực hiện phong trào “Tuổi cao – gương sáng”, người cao tuổi cả nước đã vận động gia đình, con cháu, họ tộc đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng, hiến hơn 5 triệu m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần thiết thực cùng các cấp các ngành ở địa phương thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới - ảnh 1
Những con đường giao thông nông thôn khang trang tại nhiều vùng, miền đất nước, có công sức đóng góp, vận động của những người cao tuổi - Ảnh minh họa (Báo Nhân Dân)

Tự hào là người được sinh ra và lớn lên trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Trần Thất Công, ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An luôn tự hào là tấm gương mẫu mực, không chỉ trong gia đình và mà đối với bà con chòm xóm. 


Nói về công tác xây dựng nông thôn mới ở địa phương ông Công cho biết, sau khi chương trình được triển khai, thì xóm13, nơi ông cư trú triển khai chậm nhất ở xã Kim Liên. Ông bàn bạc với những người cao tuổi trong xóm cùng vận động con cháu tham gia bằng những việc làm thích hợp, phù hợp với điều kiện gia đình.

Kết quả năm 2014, đường giao thông trong xóm được đổ bê tông khang trang, sạch sẽ với tổng chiều dài gần 1000 m. Từ đó, nhiều công trình phúc lợi khác tại địa phương tiếp tục được triển khai. Ông Trần Thất Công nói: “Vận động thì chúng tôi là người cao tuổi nói đi đôi với việc làm. Gia đình tôi cũng khó khăn, nhưng tôi đóng trước tiền làm đường bê tông của năm 2015 là 600 nghìn và đóng góp thêm 200 nghìn cho nông thôn mới. Người giàu ủng hộ nhiều, người nghèo ủng hộ ít và người không có thì ủng hộ công, góp của rồi hiến đất mà không đòi hỏi. Mở rộng đường giao thông đi lại, thuận lợi cho việc buôn bán khiến người dân có thêm công ăn việc làm. Trước đây các con đường liên thôn chật hẹp ngoằn nghèo nhưng giờ có chương trình xây dựng nông thôn mới có 19 tiêu chí đối với người dân tôi cho là tuyệt vời”.

Đối với cụ Phan Ất, ở thôn Phú Thành, xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, mảnh vườn, thửa ruộng là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Nhưng khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, cụ không ngần ngại hiến hơn 2.000 mét vuông đất vườn để làm nhà sinh hoạt khu dân cư và làm đường giao thông nông thôn. Cụ Ất cho biết, mỗi người một phần việc, cùng nhau chung sức, thì phong trào xây dựng nông thôn mới sẽ cho hiệu quả lớn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần thiết thực xây dựng quê hương.

Cụ Phan Ất cho biết: “Đất hiến cho trường trung học là trồng cây lâm nghiệp đó, còn đất hiến cho nhà văn hóa là trồng cây hoa màu trồng mì, trồng cỏ. Làm xóm trưởng bao nhiêu lâu mà chưa có chỗ họp hành, nên mình mới nghĩ là thôi hiến đất đi rồi góp tiền xung phong làm chỗ họp hành cho bà con. Đất nước của mình được độc lập thống nhất mình làm thế nào để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp từ suy nghĩ đó mà hiến đất. Hồi trước đường đi chật hẹp, giờ  mở rộng ra tránh được tai nạn thì đó cũng là cái phúc”.

Đây chỉ là hai trong số hàng triệu tấm gương người cao tuổi trong xây dựng nông thôn mới. 5 năm qua, thực hiện phong trào “tuổi cao – gương sáng”, người cao tuổi đã vận động gia đình, con cháu, họ tộc đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng, hiến hơn 5 triệu m2 đất và hơn 5 triệu ngày công làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần thiết thực xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Bà Cù Thị Hậu, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam khẳng định, trong mọi lĩnh vực, người cao tuổi luôn phát huy vai trò tích cực đối với gia đình và cộng đồng xã hội. Với uy tín của những người cao tuổi, vai trò của các cấp hội người cao tuổi ở địa phương trong thực hiện các phong trào nói chung cũng như xây dựng nông thôn mới nói riêng là rất quan trọng. Bà Cù Thị Hậu cho biết:“Thời gian tới, Hội tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, đáp ứng việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Chúng tôi sẽ thực hiện Đề án Tháng hành động người cao tuổi cũng chính là thể hiện công tác xã hội hóa trong hoạt động của mình. Các chương trình sẽ tiếp tục đẩy mạnh là chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi, người cao tuổi chung sức xây dựng nông thôn mới… ”.

Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn đã và đang thay đổi toàn diện bộ mặt đời sống nông thôn nước ta. Sự thay đổi đó, có sự tham gia, đóng góp tích cực của người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể được cộng đồng, xã hội ghi nhận ./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác