Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: Dân ca là nền tàng cơ bản để nhạc sĩ sáng tạo

(VOV5) - Vốn là người nổi tiếng với  những tác phẩm đi cùng năm tháng, mang đậm hồn người, tình quê như: Qua Sông, Đất nước,Mùa xuân từ những giếng dầu, Khát vọng, Dấu chân phía trước, Bài ca không quên, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ… nhưng nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn lại sống rất khiêm nhường. Dù ở đâu ông, làm việc gì ông cũng luôn là người cẩn trọng, điềm đạm.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: Dân ca là nền tàng cơ bản để nhạc sĩ sáng tạo - ảnh 1


Nghe âm thanh tại đây:Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn được biết đến từ Giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu năm 1965 với ca khúc đầu tay “Qua sông”. Cũng từ đó, ông bắt đầu gắn bó với con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Ông kể: "Tôi vốn quê gốc miền Bắc, sinh đẻ ở campuchia. Nghe Mẹ tôi kể lại tôi vốn có đam mê âm nhạc từ bé. Khi vào chiến trường chống Mỹ cứu nước lúc bấy giờ, được phân công tôi về phụ trách đoàn văn công giải phóng. Sự ham muốn sáng tạo của tôi lúc bấy giờ mặc dù là bản năng nhưng nó có cái gì đó thúc đảy mình phải viết. Dần dần tôi cũng có sự trưởng thành nhất định bắt nguồn từ cuộc sống và tôi được đi đào tạo chuyên nghiệp. Cho tới hôm nay tôi cho rằng tôi thành nghiệp trước khi học nghề, thành danh trước khi học tập. Tôi có đó cũng là đặc điểm của tôi, những thế trưởng thành từ cuộc kháng chiến".                                     


Vốn là người nổi tiếng với  những tác phẩm đi cùng năm tháng, mang đậm hồn người, tình quê như: Qua Sông, Đất nước,Mùa xuân từ những giếng dầu, Khát vọng, Dấu chân phía trước, Bài ca không quên, Thành phố tình yêu và nỗi nhớ… nhưng nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn lại sống rất khiêm nhường. Dù ở đâu ông, làm việc gì ông cũng luôn là người cẩn trọng,điềm đạm. Nhưng nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cũng là người khá dí dỏm trong những câu chuyện vui văn nghệ nên ông được bạn bè yêu kính, nể trọng. Là người đi nhiều và có một tình yêu quê hương tha thiết nên ông luôn đau đáu với nỗi đau của Tổ quốc mẹ hiền vì thế, trong sáng tác của ông hình ảnh quê hương, Tổ quốc luôn hiện hữu. Dù viết về đề tài tình yêu thì ca từ trong ca khúc của ông cũng được nhân cách hóa, hình tượng hóa để nói về tình người, tình đời.


Bên cạnh sáng tác ca khúc, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn còn viết khí nhạc, nhạc phim, nhạc cho kịch nói và cải lương. Với gần 200 ca khúc, âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã mang đến cho người nghe một phong thái riêng không trộn lẫn. Lúc nào trong ông cũng trăn trở làm sao có được bút pháp mới, nói được tâm tư tình cảm của con người hôm nay những cũng phải giữu được những gì là cốt cách, là nền tảng văn hóa của dân tộc. Ông cho rằng: " 
Với tôi Dân ca là nền tàng cơ bản để từ đó mình khám phá, mình tiếp tục sáng tạo trở thành những tác phẩm của mình. Cuộc sống chiến đấu cũng như cuộc sống xây dựng hòa bình ngày hôm nay; cùng với nền tảng nghệ thuật Việt Nam, đó là vốn dân cổ truyền đã tạo, đã hun đúc cho tôi tạo ra nhũng tác phẩm đến hôm nay được công chúng yêu thích. Tôi cảm ơn nền dân ca của dân tộc rất phong phú, cảm ơn cuộc sống này".

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác