Hoa Kỳ ủng hộ đảm bảo hòa bình, ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông

(VOV5) - Hoa Kỳ luôn quan tâm, ủng hộ bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông vì đây là tuyến đường biển quan trọng đối với kinh tế, thương mại của châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) vừa tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 8 về Biển Đông tại thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ.

Nhiều ý kiến của giới chức Hoa Kỳ và học giả tham dự cho rằng những hành động quân sự hoá các cấu trúc trên Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng và thách thức không chỉ đối với các quốc gia Đông Nam Á mà còn lan ra toàn khu vực. 

Phát biểu tại Hội thảo, Hạ nghị sỹ Ted Yoho, Chủ tịch tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban đối ngoại Hạ viện, khẳng định Hoa Kỳ luôn quan tâm, ủng hộ bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông vì đây là tuyến đường biển quan trọng đối với kinh tế, thương mại của châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu. Đồng thời, khu vực Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với an ninh năng lượng của các đồng minh và đối tác Hoa Kỳ trong khu vực.

Cũng trong hội thảo, đại diện Việt Nam cũng khẳng định lập trường Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đạt giải pháp hoà bình đối với vấn đề Biển Đông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác