Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá khu vực biển Đông


(VOV5) - Hội nghề cá Việt Nam phản đối hành động đơn phương, phi lý của phía Trung Quốc. Quyết định này của phía Trung Quốc là vô giá trị.

Hội nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương về việc phía Trung Quốc ban hành Lệnh cấm đánh bắt cá khu vực biển Đông. Theo đó, Chính quyền thành phố Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) mới đây thông báo “Phương án thực thi công tác quản lý mùa nghỉ đánh bắt trên biển của thành phố Hải Khẩu năm 2015” trong đó cấm toàn bộ các hoạt động đánh bắt cá trên biển từ 12h ngày 16/05/2015 đến 12h ngày 01/08/2015 trong phạm vi vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến đường giao giới của vùng biển tỉnh Quảng Đông với tỉnh Phúc Kiến (bao gồm một số khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá khu vực biển Đông - ảnh 1
Ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên biển Đông.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng hành động này đã diễn ra nhiều năm, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân; vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vi phạm chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hội nghề cá Việt Nam phản đối hành động đơn phương, phi lý của phía Trung Quốc. Quyết định này của phía Trung Quốc là vô giá trị. Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp hữu hiệu sớm ngăn chặn, chấm dứt hành động này của Trung Quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác