Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã quy định

(VOV5) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: Hai vấn đề chính được các đại biểu quan tâm tại hội nghị Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 là vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và an ninh biển. 

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân chuyến thăm Hàn Quốc và tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc năm 2017, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: Hai vấn đề chính được các đại biểu quan tâm tại hội nghị Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 là vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và an ninh biển.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã quy định - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk tại Seoul ngày 8-9 - Ảnh: V. YÊN 

Tại hội nghị ở Seoul, các nước đặc biệt quan tâm tới an ninh ở các vùng biển phía Đông, gồm Biển Đông và biển Hoa Đông của Nhật Bản, nhất là ở Biển Đông. Ngoài việc hành xử không tuân thủ luật pháp quốc tế, các đại biểu quan ngại sâu sắc việc tôn tạo các bãi đá và các đảo thành các căn cứ quân sự hoặc bán quân sự trên Biển Đông. Thượng tướng đánh giá qua hội nghị lần này, có thể thấy rõ, vấn đề an ninh trên Biển Đông đã trở thành vấn đề toàn cầu và đặc biệt đây là vấn đề rất lớn của khu vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tuân thủ luật pháp quốc tế và kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình để đấu tranh và hợp tác, cùng tìm kiếm hòa bình và phát triển trên Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã quy định. Thượng tướng cho biết quan điểm của Việt Nam được tất cả các nước ủng hộ, và việc đấu tranh và hợp tác vì hòa bình của Việt Nam trên Biển Đông luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác