Các giải pháp đồng bộ trong phát triển du lịch tại Hội An

(VOV5) - Để phát triển du lịch bền vững, Hội An coi việc phát triển du lịch cộng đồng là số một. 

Những năm gần đây, du lịch Hội An được du khách trong nước và nước ngoài biết đến như một trong những điểm đến hấp dẫn của khu vực miền Trung và cả nước. Bởi Hội An đã có một số giải pháp đồng bộ và hướng đi đúng hướng đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến tham quan du lịch. Đây cũng là nội dung trả lời phỏng vấn của ông Kiều Cư, Bí thư thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam với phóng viên VOV5.

Các giải pháp đồng bộ trong phát triển du lịch tại Hội An - ảnh 1 Ông Kiều Cư, Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam

 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Thưa ông, từ năm 2015, thành phố Hội An đã xây dựng chiến lược phát triển Hội An đến năm 2020. Ông cho biết những kết quả mà thành phố Hội An đạt được đến thời điểm này trong việc ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng mà Hội An ưu tiên trong chiến lược phát triển?

Ông Kiều Cư: Nghị quyết của Đảng bộ xác định để phát triển du lịch bền vững, trước hết phải coi việc phát triển du lịch cộng đồng là số một. Điều cần làm là làm sao cho mọi người dân đều được hưởng lợi từ du lịch. Vì thế một số loại hình du lịch Hội An đã phát triển rất mạnh, ví dụ như: homestay, biệt thự, nhà vườn… tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh doanh và có nguồn thu từ du lịch. Chúng tôi giao cho doanh nghiệp tư nhân làm. Đây là một cách làm mở. Chúng tôi đã xây dựng một số con đường như đường Trà Quế, làm thêm 1 số cây cầu. Chúng tôi mở các tuyến du lịch và dịch vụ du lịch như làng rau Trà Quế; một ngày làm cư dân Cẩm Thanh... Một số nhà đầu tư đã đăng ký đầu tư. Khi chúng tôi phát triển mạnh du lịch ở Cẩm Thanh, khách đến du lịch rất đông. Một ví dụ khác, sau khi có nghị quyết phát triển du lịch Cù Lao Chàm, hiện giờ, khách đến thăm đôi khi quá tải. Năm 2016, lượng du khách ra Cù Lao Chàm có khoảng gần 400.000 lượt. Hiện nay, Cù Lao Chàm là xã thu ngân sách cao nhất của thành phố. Còn người dân Cẩm Thanh trước kia sống lam lũ làm nông hoặc đánh bắt gần bờ. Hiện nay họ chuyển hẳn sang lĩnh vực du lịch. Cuộc sống người dân giờ khá hơn xưa.

Phóng viên: Với đà phát triển như vậy, Hội An đang phải đối mặt với một số nguy cơ, thách thức. Thành phố Hội An có những giải pháp gì để giải quyết các vấn đề nảy sinh?

Ông Kiều Cư: Hiện nay trong nội thành vào các đêm phố cổ đặc biệt là thứ 6, thứ 7, chủ nhật, lượng khách đến Hội An rất đông, bắt đầu có hiện tượng kẹt xe. Thành phố đang tìm giải pháp để tính toán việc này. Chúng tôi đang triển khai xây dựng ba trung tâm đón tiếp khách, có bãi đỗ xe. Thứ nhất là ở Làng gốm Thanh Hà, thứ hai ở đường Nhị Trưng và điểm thứ ba ở đường Lý Thường Kiệt. Mỗi trung tâm này khoảng một vài ha, trong đó có dịch vụ ăn uống, mua sắm, dịch vụ bằng xe điện và xe năng lượng mặt trời đi vào phố cổ. Ngoài ra trung tâm đón tiếp khách còn có dịch vụ chiếu phim, khu hướng dẫn, giới thiệu về Hội An, có khu vực spa, vật lý trị liệu. Chỉ có như thế mới giảm bớt tải trọng ô tô đi vào phố cổ, tránh kẹt xe. Hội An cũng sẽ tiếp tục mở tuyến đường đi bộ đến đường Hoàng Diệu, Phan Bội Châu. 

Ngoài, ra, Hội An cũng đang phát triển các vùng ven: phát triển tuyến du lịch ở xã Cẩm Kim, Cẩm Nam tạo những điểm vui chơi, giải trí lôi cuốn khách.

Phóng viên: Hội An là một trong những nơi luôn vận động để làm mới mình. Trong chiến lược phát triển, Hội An có những đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động như thế nào để khuyến khích các công ty hoạt động về du lịch, các nhà đầu tư làm mới các sản phẩm của mình để phục vụ cho du khách?

Ông Kiều Cư: Hiện nay tất cả những gì trước đây có những quy định làm khó cho người dân, chúng tôi thấy bất hợp lý thì chúng tôi đã mở thoáng ra để thuận lợi cho người dân kể cả việc xây dựng nhà cửa. Người dân phấn khởi vì đáp ứng đúng nguyện vọng của họ. Các dự án trước đây cả chục năm không khởi động, người dân ức chế. Hiện nay, khi thành phố có chính sách thông thoáng hơn thì các doanh nghiệp đăng ký đầu tư rất nhiều. Các dự án khởi động trở lại rất khí thế. Hiện nay các doanh nghiệp đầu tư vào đây thành phố được quyền chọn các doanh nghiệp đủ điều kiện, đủ năng lực để đầu tư vào các dự án. Ví dụ có một dự án mà có 5000-7000 doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Chắc chắn trong thời gian tới Hội An sẽ có nhiều sự cởi mở, thân thiện hơn. Được tỉnh Quảng Nam khuyến khích, chúng tôi chẻ nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp đầu tư từng phần. Nên các nhà đầu tư  tham gia đầu tư rất mạnh ở một số dự án như khu vực Xuân Hòa, Tu Lễ, Vườn đào. Đây là điểm sáng đối với thành phố. 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác