Cần chính sách đột phá, phù hợp Hiến pháp để phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

(VOV5) - Sáng 26/9, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì Hội nghị lấy ý kiến và tiếp xúc cử tri chuyên đề dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. 

Cần chính sách đột phá, phù hợp Hiến pháp để phát triển Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt - ảnh 1

Hội nghị lấy ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Ảnh: Nhân Dân)

Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vừa được Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gồm 6 chương, 92 điều. Điểm đặc biệt của dự luật này, là được quy định cơ chế đặc biệt, có thể vượt các luật khác, phù hợp với quy định của Hiến pháp. Sau khi tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo có mô hình mới là lập hội đồng giám sát và tư vấn bên cạnh trưởng đơn vị, có dấu Quốc huy. Bên cạnh giám sát thì hội đồng này còn thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tư vấn, phản biện...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: Theo chương trình, Quốc hội sẽ quyết định vào  kỳ họp thứ 5 diễn ra vào tháng 5 năm 2018. Đây là một bộ Luật tạo ra khuôn khổ pháp lý, tạo ra động lực thu hút các nhà đầu tư vào các khu hành chính- kinh tế đặc biệt. Vì vậy, cần có cơ chế tổ chức, chính sách đặc biệt khác hơn những đơn vị bình thường. 

Phó chủ tịch quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: "Phạm vi những cơ chế chính sách đặc thù, có thể nói những cơ chế chính sách đặc biệt, để tạo ra sự đột phá, tạo động lực cho đầu tư, phát triển các khu hành chính- kinh tế đặc biệt này. Cơ chế này là cơ chế gì? Lĩnh vực nào? Và phải đảm bảo nguyên tắc gì đây để bảo đảm không trái với Hiến pháp, nhưng có thể vượt trội so với quy định pháp luật hiện hành, so với thông lệ quốc tế thế nào? Để có thể tạo ra sức hấp dẫn, sức cạnh tranh để phát triển hay không". 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác