Đưa Đà Nẵng trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách

(VOV5) - Những năm gần đây, lượng du khách đến thành phố Đà Nẵng tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư cơ sở vật chất, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với đó, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. 

Đưa Đà Nẵng trở thành điểm du lịch hấp dẫn với du khách - ảnh 1
Đà Nẵng lộng lẫy khi đêm về


Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Bộ Quy tắc) áp dụng cho ba đối tượng gồm các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các ngành liên quan đến du lịch; người dân Đà Nẵng; khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan, lưu trú tại Thành phố Đà Nẵng. Bộ Quy tắc nhằm nâng cao nhận thức của người dân về văn minh du lịch, từng bước hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, thân thiện trong hoạt động du lịch, đồng thời cung cấp cho du khách những thông tin cơ bản về văn hóa ứng xử tại các điểm đến, góp phần làm tốt đẹp mối quan hệ giữa người dân với du khách.


Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, cho biết: “Mục đích chính của Bộ quy tắc này là tuyên truyền giáo dục để từng bước thay đổi hành vi, ứng xử của những người có liên quan trong hoạt động du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Qua đó, chúng tôi nhận thấy cùng với Năm “Văn hóa, văn minh đô thị” thành phố thì Bộ quy tắc này cũng đã tạo được hiệu ứng trong việc thay đổi nhận thức, cách nhìn nhận và hành vi của cộng đồng người dân cũng như các cơ quan, đơn vị hoạt động du lịch cũng như bản thân ngành du lịch và đặc biệt là du khách khi đến thành phố Đà Nẵng trong thời gian vừa qua. Đối với hoạt động quản lý của ngành thì Bộ quy tắc này cũng đã giúp cho cung cách phục vụ, chất lượng phục vụ nâng lên”.


Đối với nhóm đối tượng là các tổ chức, cá nhân và các ngành hoạt động, liên quan đến du lịch, Bộ Quy tắc đưa ra các quy định chung như tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục tập quán địa phương, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự, có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, tuân thủ những quy định, bảng chỉ dẫn và bảng cấm tại từng điểm thăm quan và công cộng…Bên cạnh đó, Bộ Quy tắc còn có các quy định riêng về ứng xử phải đúng mực, tôn trọng du khách, có thái độ niềm nở khi phục vụ khách, tư vấn nhiệt tình, trung thực và sẵn sàng giúp đỡ du khách; niêm yết giá công khai, rõ ràng và bán đúng giá niêm yết, không cung cấp những sản phẩm, dịch vụ không rõ nguồn gốc xuất xứ và không đảm bảo chất lượng. Đối với người dân Đà Nẵng, Bộ Quy tắc nêu thái độ ứng xử mến khách, nhiệt tình giúp đỡ du khách, tôn trọng giúp đỡ và ưu tiên người lớn tuổi, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ; xếp hàng nghiêm túc khi sử dụng dịch vụ và tham gia các hoạt động nơi công cộng. Bên cạnh đó, Bộ Quy tắc cũng đưa ra các quy tắc ứng xử dành cho du khách khi đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng. Đó là tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương, có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tài sản công cộng; không gây ồn ào, mất trật tự làm ảnh hưởng đến người xung quanh.


Với những chuẩn mực ứng xử trong hoạt động du lịch, Bộ Quy tắc góp phần hình thành nét văn hóa ứng xử đúng mực, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến văn minh, hấp dẫn du khách.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác