Hiệp định CPTPP: Mở rộng cánh cửa vào thị trường Canada

(VOV5) - Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương

“Hiệp định CPTPP: Mở rộng chân trời kinh doanh Việt Nam-Canada” là nội dung hội thảo do Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 25/4 tại Hà Nội nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nắm được các thông tin về cam kết cũng như khả năng tận dụng Hiệp định CPTPP đối với doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Canada.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu, châu Mỹ cho biết: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực kể từ ngày 14/1/2019, là Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với mức cam kết cao nhất mà Việt Nam nhận được từ các FTA đã có, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng. Trong số các quốc gia tham gia CPTPP, Canada là một trong những nước có mức cam kết mở cửa thị trường cao nhất, với hàng nghìn dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trở về 0%, với mức cắt giảm thuế lên tới 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Canada.

Bên cạnh đó, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà Việt Nam chưa có thỏa thuận thương mại song phương. Cơ cấu sản phẩm của Việt Nam và Canada ít cạnh tranh mà mang tính bổ sung cho nhau. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp nắm bắt được cơ hội, CPTPP sẽ mở rộng cánh cửa xuất khẩu cho nhiều mặt hàng công nghiệp chế biến, chế tạo, vốn là thế mạnh của Việt Nam như: dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản…

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác