Hội nghị quan chức cấp cao 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam về hợp tác lao động

(VOV5) - Sáng 1/8,  tại thành phố Đà Nẵng, khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam về hợp tác lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam Doãn Mậu Diệp, cho biết: Những năm qua, hợp tác mở rộng giữa 5 nước đạt được mục tiêu về quản lý lao động. Đồng thời nâng cao vai trò của khu vực với tư cách là các thành viên tích cực và có trách nhiệm của một mái nhà chung ASEAN và của cộng đồng quốc tế.

 Hội nghị quan chức cấp cao 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam về hợp tác lao động - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị quan chức cấp cao 5 nước  

Với đặc điểm địa lý có chung đường biên giới, di cư lao động qua biên giới là một trong những ưu tiên lớn trong hợp tác 5 nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia: "Trong bối cảnh lao động di cư giữa các nước có xu hướng gia tăng, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội và việc tạo cơ hội cho người lao động được trang bị kiến thức, các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc nhằm giúp người lao động có việc làm ổn định, thu nhập tốt là một trong những vấn đề ưu tiên của các nước. Xuất phát từ ưu tiên trên, chủ đề được Việt Nam lựa chọn của Hội nghị Quan chức cấp cao về hợp tác lao động 5 nước năm nay, đó là “Thúc đẩy Phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư”.

Từ năm 2015, nhằm quản lý lao động di cư, đặc biệt lao động di cư xuyên biên giới giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và Thái Lan; Chính phủ Thái Lan đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị Bộ trưởng và Hội nghị quan chức cao cấp về hợp tác lao động 5 nước lần thứ nhất vào tháng 9/2015 với chủ đề “Tăng cường hợp tác lao động về di cư tạo việc làm giữa các nước”. Kể từ đó, sự kiện này được coi là một trong những hoạt động cấp cao chính thức được tổ chức 2 năm/lần, mở ra một cơ chế hợp tác mới giữa 5 nước khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, chính trị và xã hội.

Phản hồi

Các tin/bài khác