Nội địa hóa nguyên phụ liệu của ngành dệt may tăng nhanh

(VOV5) - Tiếp đà thành công trong năm 2017, trong 8 tháng năm nay, kim ngạch xuất khẩu dệt may đã đạt trên 23 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.
Nội địa hóa nguyên phụ liệu của ngành dệt may tăng nhanh - ảnh 1Hiện nay ngành dệt may mới chỉ nội địa hóa nguyên phụ liệu được 40%-45%, còn phải nhập khẩu tới 37% nguyên phụ liệu của Trung Quốc. 
(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)
 

Theo nhận định của ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), trong năm 2018 nhờ có thêm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngành dệt may có thể tận dụng điều kiện sẵn có, nỗ lực khai thác hiệu quả hai thị trường mới có tiềm năng tiêu thụ mạnh là Australia và Canada, cũng như phát triển tốt hơn ở các thị trường truyền thống như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Về nhập khẩu nguyên phụ liệu trong ngành dệt may, ông Giang cho biết, hiện nay ngành dệt may mới nội địa hóa nguyên phụ liệu được 40%-45%. Tuy nhiên, với tốc độ nội địa hóa tăng nhanh như hiện nay, nhiều khả năng tới năm 2030 - 2035, tỷ lệ nội địa hóa nguyên phụ liệu của ngành dệt may sẽ đạt mức 65% - 68%.

Phản hồi

Các tin/bài khác