Thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam đứng vững sau Brexit

(VOV5) - Sự kiện Brexit, Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đang có những ảnh hưởng lớn tới kinh tế toàn cầu. Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, thị trường tài chính, tiền tệ và dòng vốn đầu tư cũng có những tác động nhất định. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị và đưa ra những giải pháp hợp lý, thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển ổn định, tránh  được những tác động “dây chuyền” từ sự kiện này.

Thị trường tài chính, tiền tệ Việt Nam đứng vững sau Brexit - ảnh 1
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, thị trường tài chính, tiền tệ và dòng vốn đầu tư sẽ có những tác động nhất định sau khi Anh rời khỏi EU. (Ảnh minh họa: Internet)Nghe âm thanh tại đây:


Không nằm ngoài diễn biến chung của thế giới, sau sự kiện Brexit, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những biến động mạnh, khi  mất tới hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, sau phiên giảm điểm mạnh vào ngày 24/6, thị trường đó có sự hồi phục. Một số phiên giao dịch gần đây, thị trường khá vững vàng. Tại cuộc họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách 6 tháng đầu năm nay và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, vừa diễn ra, Bộ Tài chính Việt Nam cũng khẳng định: Sự kiện Brexit chưa tác động lớn đến thị trường tài chính Việt Nam. Bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Chuyên môn Phân tích VNDirect, đối với các doanh nghiệp niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán, hoạt động của doanh nghiệp nội hầu như không bị ảnh hưởng. Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime, nhận định: "Từ góc độ thị trường chứng khoán, nếu so sánh diễn biến trên thị trường 6 tháng đầu năm, số lượng các tài khoản giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài gia tăng. Số lượng tích luỹ đang thực sự bất ngờ. Niềm tin của cả nhà đầu tư ngoại và nội đều đang tăng. Thị trường đã sẵn sàng cho sự bùng nổ tăng trưởng, vấn đề chỉ là thời gian. Tác động đến thị trường chứng khoán liên quan đến nhận thức của thị trường xuất phát từ chính sách, và tâm lý nhà đầu tư. Phiên giao dịch 24/6 giảm điểm chủ yếu là do tác động của tâm lý".

Với dòng vốn đầu tư trực tiếp từ EU và Anh vào Việt Nam, nhiều chuyên gia nhận định sự kiện Brexit chưa ảnh hưởng ngay lập tức đến dòng vốn này, hoặc nếu có ảnh hưởng thì cũng không quá trầm trọng. Bởi vốn đầu tư từ Anh vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn. Tính đến nay, EU đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 100 tỷ USD. Trong đó, số dự án đầu tư còn hiệu lực của Vương quốc Anh vào Việt Nam là 266 dự án, với số vốnkhoảng 3,5 tỷ USD. Theo Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, trong bối cảnh khó khăn, các dòng vốn sẽ tìm những nơi đầu tư mới và Việt Nam sẽ là một địa chỉ đáng để quan tâm, đầu tư: "Thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư xoay chuyển dòng vốn về những nơi an toàn hơn. Không loại trừ Việt Nam vẫn có thể được hưởng lợi nếu cởi mở về chính sách hơn, đặc biệt nếu biết tận dụng hiệu ứng hội nhập đang rất rõ ràng. Vốn dịch chuyển khỏi Việt Nam về đầu tư gián tiếp trên sàn chứng khoán có thể bị ảnh hưởng, nhưng ở nền kinh tế thực, vốn đầu tư trực tiếp mức độ ảnh hưởng ít hơn".

Một số chuyên gia kinh tế quốc tế cho rằng nền kinh tế Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều từ việc Anh rời khỏi EU mà điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thị trường tài chính, tiền tệ cũng như thu hút đầu tư. Bộ Tài chính Việt Nam mới đây cũng khẳng định: Brexit không tác động tiêu cực đến tình hình nợ công của Việt Nam. Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, cho biết sự kiện Brexit khiến đồng Bảng Anh mất giá 8%. Kéo theo đó là đồng Nhân dân tệ mất giá, trong khi đó đồng Yên Nhật lại tăng giá. Trong cơ cấu nợ công của Việt Nam, nợ Chính phủ bằng đồng Việt Nam chiếm đến 55%, đồng Yên chiếm 13%, đồng USD chiếm 16%. Trong bối cảnh này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có điều chỉnh tỷ giá phù hợp. Ông Võ Hữu Hiển cho biết: "Việc điều chỉnh kịp thời làm ảnh hưởng đến nợ công không lớn lắm. Chẳng hạn đồng Bảng Anh 2%, quy ra tiền Việt thì mình lại có lợi. Đồng Euro mất giá 2,4%, Việt Nam có 7% trong cơ cấu nợ, quy ra đồng Việt Nam thì mình cũng có lợi. Đồng USD không đổi. Riêng đồng Yên lên giá, khi quy ra, giá trị nợ bằng đồng Yên thì có tăng giá nhưng bù trừ thì có tác động nhưng không lớn".

Ngay sau Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, Chính phủ Việt Nam đã có những đánh giá về tác động của sự kiện này đến các lĩnh vực thương mại, đầu tư, thị trường tài chính trong nước… Bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam sẽ những điều chỉnh chính sách kịp thời nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho thương mại cũng như tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư từ Anh và EU trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác