Truyền thông thế giới đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam

(VOV5) - Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài tuần qua đăng tải các bài viết đánh giá cao những thành tựu của nền kinh tế Việt Nam.
Truyền thông thế giới đánh giá cao thành tựu kinh tế của Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa: Mai Phương/BNEWS/TTXVN  

Mạng Bloomberg (Mỹ) nhận định Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ, từ một quốc gia chỉ xuất khẩu dầu thô, cà phê và giày dép đã trở thành một trung tâm sản xuất thu hút những công ty lớn như Samsung Electronics Co của Hàn Quốc. Theo Bloomberg, một trong những yếu tố quyết định sức hút này nằm ở chỗ tầng lớp trung lưu đang hình thành nhanh chóng trong xã hội Việt Nam, tạo sức mua ngày càng tăng. 

Báo Financial Times (Anh) dẫn chứng những con số tăng trưởng ấn tượng trên nhiều lĩnh vực cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Năm 2017, Việt Nam dẫn đầu khu vực Đông Nam Á khi thu hút được 6 tỷ USD vào thị trường chứng khoán. Trong quý đầu năm nay, GDP Việt Nam tăng trưởng 7,38%, cao nhất trong 10 năm gần đây, nhờ những bước tiến trong ngành công nghiệp và xây dựng.

Trong bài báo đăng tải trên chuyên trang phân tích của Viện Brookings Institution (Mỹ), tác giả đã gọi Việt Nam bằng cụm từ “điều kỳ diệu Việt Nam” sau khi nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đạt được ngay cả khi nền thương mại toàn cầu đang bị đình trệ. Theo bài báo, thương mại của Việt Nam đã tăng lên mức 190% GDP vào năm 2017, cao hơn nhiều so với mức 70% trong năm 2007. Yếu tố quan trọng để Việt Nam đạt được những thành tựu này là chính sách hợp lý của Chính phủ Việt Nam về hội nhập kinh tế toàn cầu và đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác