Đại Dương và nguồn cảm hứng từ âm nhạc Bức Tường

(VOV5) - Đến từ Tây Ninh xa xôi, trên chiếc xe lăn, chàng trai bé nhỏ có chút hồi hộp khi vào quán 1995 Bức Tường story – nơi đã từ lâu cậu ao ước được đến một lần.

Tiếng gọi rất quen nơi khung trời bỏ ngỏ 
Nuôi những ao ước dù lẻ loi 
Gọi tên tôi vượt qua những hãi hùng 
Chênh vênh bờ đêm sâu bao gọi mời…

Ở giữa quán, khi cậu cất lên tiếng hát, mọi người ngừng nói chuyện để quay lại lắng nghe. Một số cô gái trẻ đến ngồi bên hát theo và cổ vũ… Ở một góc xa trong quán, một người phụ nữ nước mắt cứ lặng lẽ tuôn rơi. Đến khi chị dịu dàng mang cốc nước để cậu bé uống cho ngọt giọng thì mình biết chắc chắn đó chỉ có thể là người mẹ.

Đại Dương – tên của cậu bé. Hẳn khi đặt tên lúc sinh, chị đã đặt không ít kỳ vọng về một cuộc sống tự do và phóng khoáng cho con trai của mình.

Đại Dương và nguồn cảm hứng từ âm nhạc Bức Tường - ảnh 1Gia đình và bạn bè giúp Đại Dương di chuyển xe lăn xuống bậc thềm tại quán 1995 Bức Tường story  

Chị bảo Đại Dương mong ước từ lâu được đi Hà Nội chỉ để đến quán 1995 Bức Tường story. Cũng thật ngẫu nhiên, 1995 cũng chính là năm sinh của cậu. Lên 10, một căn bệnh quái ác đã khiến đôi chân của cậu không thể đi được nữa. 10 tuổi, một đứa bé đã đủ lớn để có những ước mơ có thể là cầu thủ bóng đá hoặc chí ít thì cũng đã đủ lớn để nhận biết mất đi đôi chân thì thiệt thòi và đau khổ thế nào.

Ở tận cùng nỗi đau, sự mất phương hướng và tuyệt vọng, Đại Dương nghe bài hát “Đường tới ngày vinh quang” của Ban nhạc Bức Tường qua chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

“Cùng trèo lên đỉnh núi cao vời vời để ta khắc tên mình giữa cuộc đời…”

Ai sinh ra trên đời này ắt phải có một sứ mệnh. Từ đó, những bài hát của ban nhạc Bức Tường như một sự cứu rỗi cuộc đời cậu.

Đại Dương và nguồn cảm hứng từ âm nhạc Bức Tường - ảnh 2Đại Dương. 

Và hôm nay, ở đây, trên chiếc xe lăn, đối diện bức tượng Trần Lập, cậu cất tiếng hát như một lời tri ân khiến ai cũng cảm động.

23 tuổi, vượt qua mặc cảm đôi chân, Đại Dương làm cộng tác viên viết về bóng đá và thể thao nói chung. Cậu không sa đà vào tin tức mà lại thích viết về chân dung những ngôi sao đã vượt qua khó khăn để thành công. “Quan trọng là bạn đã kiên trì vượt qua thử thách và khó khăn như thế nào để đi tới vinh quang. Còn tài năng em nghĩ ai cũng có ở trong mình”, Đại Dương chia sẻ.

Đại Dương và nguồn cảm hứng từ âm nhạc Bức Tường - ảnh 3Đại Dương xúc động xem những hình ảnh đám tang Trần Lập - thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường. Những bức ảnh được bày khá kín đáo trong một góc khuất của quán.

Đại Dương không phải là trường hợp duy nhất, những người hay lui tới quán 1995 Bức Tường story thì sẽ bắt gặp nhiều bạn trẻ đến hát như vậy. Quán Cà phê 1995 Bức Tường story do các thành viên ban nhạc quản lý và xây dựng quán như một Không gian giới thiệu các kỷ vật và những câu chuyện của ban nhạc Bức Tường như một "bảo tàng” quy mô nhỏ. Ở đây bạn thích thì bạn cứ hát thôi. Quán sẽ lập tức tắt nhạc đang phát trên loa để bạn hát mộc. Họ là thế hệ những người yêu âm nhạc Bức Tường, đã được truyền cảm hứng và tình yêu cuộc sống từ những ca từ đầy tích cực như thế. Những tâm hồn đẹp một khi biết rung động trước những điều giản đơn nhất, mong manh nhất của cuộc sống thì sẽ không có khả năng làm điều xấu và không chỉ vậy, họ còn có khả năng tiếp nhận những điều tử tế, tích cực để có nghị lực vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Đại Dương và nguồn cảm hứng từ âm nhạc Bức Tường - ảnh 4Đại Dương bên gia đình. 

Bức Tường (The Wall) là một trong những ban nhạc rock chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam, thành lập ngày 26 tháng 3 năm 1995. Ban nhạc trưởng thành từ phong trào ca nhạc sinh viên từ Trường Đại học Xây dựng và đã chuyên nghiệp hóa sự nghiệp âm nhạc vào năm 1998 với dấu mốc là đêm nhạc Khoảnh khắc giao thời. Năm 2000, ban nhạc chính thức lấy tên là Bức Tường.

Bức Tường cũng là một trong số ít những ban nhạc rock của Việt Nam đã giành được 2 đề cử và 1 giải Cống hiến.

Trưởng nhóm của ban nhạc, ca sĩ Trần Lập, đã qua đời vào ngày 17 tháng 3 năm 2016 do bệnh ung thư trực tràng.

Phản hồi

Ngô Mẫn

Một cậu bé lạc quan và nghị lực! Chú chúc Đại Dương luôn mạnh mẽ như đã từng mạnh mẽ. Cố lên cháu nhé Xem thêm

Các tin/bài khác