“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi

(VOV5) - Với thông điệp “Chỉ có hành động mới mang lại sự thay đổi”, thông qua các bức ảnh, triển lãm nhằm mục đích nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về rác thải nhựa.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Môi trường thế giới (5/6) và ngày Đại dương thế giới (8/6), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Đại sứ Đại dương xanh, Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (với nghệ danh là Lekima Hùng) đồng tổ chức triển lãm ảnh rác thải nhựa “Hãy cứu biển” (tên viết tắt tiếng Anh là S.O.S).

Triển lãm trưng bày hơn 100 bức ảnh được lựa chọn từ hơn 3.000 bức ảnh do Nguyễn Việt Hùng chụp trên hành trình xuyên Việt chụp rác năm 2018 của anh. Các bức ảnh được sắp xếp theo từng nội dung, địa điểm, và thời gian chụp để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể về thực trạng rác thải nhựa xuyên suốt bờ biển Việt Nam.

“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 1Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (thứ hai từ trái sang) nhận danh hiệu Đại sứ Đại dương xanh.

Là quốc gia có hơn 3000km đường bờ biển và có tốc độ tăng trưởng nhanh, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế và sức khoẻ con người, trong đó ô nhiễm rác thải nhựa chiếm một phần không nhỏ.

Là một nhiếp ảnh gia và dạy nhiếp ảnh, Nguyễn Việt Hùng hiểu giá trị của từng bức ảnh qua sự chân thật, thông tin và cảm xúc chúng mang tới. Chính vì vậy, Hùng quyết định lên đường đi dọc đất nước để chụp rác.

Chuyến đi chụp rác của anh diễn ra năm 2018, kéo dài một tháng rưỡi, qua 28 tỉnh, thành. Anh đã đi tổng cộng gần 7.000 km, trong đó có 3.260 km bờ biển từ bắc chí nam bằng xe máy.

Triển lãm cũng nhằm gợi mở một số giải pháp và kêu gọi sự chung tay hành động của các cấp Bộ ban ngành, doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Một số hình ảnh của triển lãm:

“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 2Trò chơi trên bãi biển - Phan Rang, Ninh Thuận
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 3Ven đường - Hà Tĩnh.
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 4Vá lưới_Thanh Hóa.
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 5Trở về_ Sóc Trăng.
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 6Tự đốt rác_Đảo Nam Du, Kiên Giang.
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 7Đốt rác_Ninh Bình.
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 8Giặt túi ni lông sử dụng lại _ Nam Định.

“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 9

Thả diều trên bãi... rác_ Bình Thuận

“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 10Ăn sáng - Kiên Giang. 
“Hãy cứu biển” - chỉ hành động mới tạo nên thay đổi - ảnh 11Bãi biển trước nhà - Khánh Hòa. 

Triển lãm khai mạc vào chiều ngày thứ ba 4/6/2019 và mở cửa tự do đến hết ngày chủ nhật 9/6/2019, tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phản hồi

Các tin/bài khác