Hiệu quả của phong trào tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo

(VOV5) - Người dân xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện phong trào tiết kiệm tiền để xây nhà hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Phong trào này đã trở thành mô hình hay đáng để nhân rộng. 

Hiệu quả của phong trào tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo - ảnh 1
Vợ chồng anh Giang trước ngôi nhà mới xây nhờ quỹ nuôi heo đất tiết kiệm của xã

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 


Phong trào “Tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo” ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar bắt đầu từ năm 2011. Theo đó, người dân dành một khoản tiền nhỏ hàng ngày, hàng tháng… dành riêng tới cuối năm mới mở ra gom lại dùng số tiền này để sửa chữa hoặc xây nhà mới giúp người nghèo. Từ nguồn quỹ này, trong những năm qua, chính quyền xã đã hỗ trợ xây mới 9 ngôi nhà và sữa chữa nhà cho 2 hộ nghèo với tổng số tiền là 242 triệu đồng. Trong năm nay, xã Quảng Hiệp tiếp tục hỗ trợ xây mới 3 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo. Tới nay, huyện Cư M’gar tiết kiệm được khoảng 2,5 tỷ đồng. Bước đầu huyện Cư M’gar hỗ trợ xây dựng nhà mới cho 56 hộ gia đình chính sách, gia đình nghèo. Ông Hòa Mạnh Quân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Quảng Hiệp, cho biết: “Bắt đầu từ năm 2011 thì chúng tôi phát động tiết kiệm tiền với số tiền trên 17 triệu đồng, đến nay đã được 6 năm. Chúng tôi khảo sát các hộ gia đình có nhà ở rách nát, dột nát, khó khăn để sửa chữa nhà hoặc xây nhà mới. Từ năm 2011 đến 2015, chúng tôi xây dựng được 9 căn nhà. Năm nay số tiền thu được đã gần 150 triệu đồng, chúng tôi trước mắt xây dựng nhà đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình".

Phong trào “Tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo” ở xã Quảng Hiệp mang lại niềm hạnh phúc cho nhiều hộ nghèo ỏ địa phương. Ông Cao Xuân Lợi, một hộ nghèo ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar, mới được dọn về ở trong căn nhà mới nhờ phong trào tiết kiệm này, phấn khởi kể: “Xây được nhà mới nên bây giờ công ăn việc làm của con cái ổn định hơn. Khỏi phải lo nhà dột nát, mưa to gió lớn đỡ lo cha mẹ ở nhà. Trước đây nếu mà mưa to gió lớn mà ở nhà cũ thì không biết chạy đi đâu, khổ lắm. Lần này vui lắm có căn nhà ấm cúng có chỗ ở tương đối tốt".

Với cách làm công khai, minh bạch và giúp đỡ đúng đối tượng, đến nay, phong trào “Tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo” ở xã Quảng Hiệp đã lan tỏa rộng khắp và được người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Số tiền quỹ có được ngày càng tăng, giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Hiệp, đánh giá: “Hàng năm chúng tôi tổ chức mô hình tiết kiệm tiền trong toàn thể nhân dân. Hiệu quả của việc này hết sức to lớn và thiết thực. Chúng tôi đã xóa được nhiều nhà tranh tre, tạm bợ, dột nát cho người nghèo. Mô hình được bà con hưởng ứng tích cực và còn gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa".

Là xã vùng xa, đời sống người dân còn khó khăn nhưng nhờ tích cực tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nên phong trào “Tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo” gây quỹ giúp người nghèo ở xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar phát huy hiệu quả cao. Số tiền quỹ năm nay đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Xã Quảng Hiệp đã xây dựng được nhiều nhà giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Phong trào “Tiết kiệm tiền xây nhà cho người nghèo” không chỉ mang ý nghĩa giáo dục đức tính tiết kiệm mà còn là việc làm thiết thực, trách nhiệm của cộng đồng với người nghèo.

Phản hồi

Các tin/bài khác