Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam

(VOV5) - Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho hai nạn nhân trong thời gian sớm nhất.

Trả lời phỏng vấn báo chí về phản ứng của Việt Nam trước vụ việc 2 công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại tại Philippines, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết, sáng ngày 5/7, ngay khi nhận được thông tin có hai nạn nhân nghi là hai công dân Việt Nam đã bị sát hại đêm ngày 4/7 tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippin, Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội.

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa: Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam.

Chiều 5/7/2017, thi hài của các nạn nhân đã được quân đội Philippines chuyển về bảo quản tại bệnh viện vùng Zamboanga để các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục xác minh danh tính. Đến tối ngày 6/7, Bộ Ngoại giao khẳng định các nạn nhân là hai công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16 bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11/2016.

Ngay khi nhận được thông tin xác minh về các nạn nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đau buồn và phẫn nộ trước hành vi sát hại hai công dân Việt Nam của nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Thủ tướng cho rằng những kẻ gây ra cái chết của hai công dân Việt Nam phải bị trừng trị đích đáng và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố. 

Ông Vũ Hồng Nam cho biết Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho hai nạn nhân trong thời gian sớm nhất. Hiện đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã có mặt tại nơi bảo quản thi hài các nạn nhân. Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Philippines hỗ trợ gia đình các nạn nhân hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài các nạn nhân về nước mai táng theo nguyện vọng của gia đình. Đồng thời, Bộ Ngoại giao tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng của Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam.

Ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về việc tìm thấy thi thể của 2 công dân Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại. Bộ ngoại giao khẳng định: Chính phủ Philippines cam kết những kẻ phạm tội ác đối với công dân Việt nam sẽ phải chịu sự trừng phạt của công lý.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác