Cô gái gốc Việt đầu tiên tham gia giải Vô địch thế giới bơi nghệ thuật

(VOV5) - Với bài thi đấu xuất sắc, vận động viên gốc Việt My Lan và Đội tuyển Hungary đã giành được quyền bơi trong vòng chung kết của giải Vô địch Thế giới.

Thuroczy Karolina My Lan, vận động viên gốc Việt thuộc Đội tuyển quốc gia Hungary vừa tham dự giải Vô địch Thế giới trẻ về bơi nghệ thuật vừa diễn ra tại thành phố Kazan (Nga) từ ngày 9/7-13/7.

Đây là Giải lớn nhất thế giới, danh giá nhất trên trường quốc tế về bơi nghệ thuật dành cho lứa tuổi 16 - 18 do Liên đoàn thế giới các môn thể thao dưới nước (FINA) tổ chức 2 năm 1 lần. Để được tham dự Giải Vô địch Thế giới này các đội tuyển quốc gia phải đạt được những điểm chuẩn nhất định do FINA quy định.

Cô gái gốc Việt đầu tiên tham gia giải Vô địch thế giới bơi nghệ thuật - ảnh 1
Thuroczy Karolina My Lan, vận động viên gốc Việt thuộc Đội tuyển quốc gia Hungary.

 

Tham dự Giải Vô địch Thế giới lần này có 34 đội tuyển với 240 vận động viên xuất sắc nhất từ các quốc gia trên toàn thế giới đoạt được chuẩn để dự giải. Tại giải có mặt đầy đủ các cường quốc về bơi nghệ thuật như Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Ukraine, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italy... Đích thân Chủ tịch Liên đoàn Thế giới các môn thể thao dưới nước FINA Julio C. Maglione đã khai mạc giải.

Trong vòng loại, với bài thi đấu xuất sắc, My Lan và Đội tuyển Hungary đã giành được quyền bơi trong vòng chung kết của giải Vô địch Thế giới, hạng mục thi đấu theo Đội (Team).

 

Hạng mục thi đấu này là đỉnh cao nhất trong môn bơi nghệ thuật. Được góp mặt trong vòng chung kết giải Vô địch Thế giới hạng mục thi này là một thành công vô cùng lớn trong trường quốc tế về bơi nghệ thuật. Đây là lần đầu tiên vận động viên gốc Việt tham gia chung kết giải Vô địch thế giới về bơi nghệ thuật.

 

Trong vòng chung kết, Đội tuyển Hungary đã đạt điểm cao hơn trong vòng loại và đạt vị trí thứ 13 trong số các vận động viên bơi nghệ thuật xuất sắc nhất hành tinh.

 

Biết bơi từ lúc 5 tuổi, nhưng My Lan đến với bơi nghệ thuật chỉ cách đây 8 năm, khá muộn so với các vận động viên đội tuyển. Trong khoảng thời gian đó My Lan đã bốn lần đoạt huy chương vàng Vô địch Hungary và rất nhiều huy chương bạc, huy chương đồng.

 

My Lan đã đoạt huy chương vàng tại nhiều cuộc thi quốc tế lớn về bơi nghệ thuật như Hungarian Open, Austrian Open, Swedish Open, Croatian Open, French Open, German Open, Belarus Open... Đặc biệt My Lan đã hai lần trong đội đại diện Hungary dự Giải lớn nhất Châu Âu về bơi nghệ thuật lứa tuổi thiếu nhi CUP FLANDER tại Bỉ và đoạt huy chương vàng.

 

My Lan cũng đã có mặt trong Đội tuyển quốc gia lứa tuổi vị thành niên 13-15 của Hungary tham gia thi đấu và đứng thứ sáu tại Giải lớn nhất thế giới dành cho lứa tuổi này là COMEN CUP. My Lan cũng đã khoác áo Đội tuyển Hungary trong vòng chung kết tại giải Vô địch Châu Âu vừa diễn ra tháng 6/2016.

 

Mặc dù là thành viên của Đội tuyển Quốc gia nhưng My Lan hiện đang học lớp 10 chuyên Toán của trường Trung học danh giá Eotvos Gimnazium, là trường Trung học lâu đời nhất Hungary, được thành lập từ năm 1854.

 

My Lan đã đoạt nhiều giải trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố và toàn quốc. Năm lớp 7 My Lan đã cùng hai bạn trong nhóm đoạt Giải nhất toàn quốc trong cuộc thi Tìm kiếm các tài năng khoa học tự nhiên Hungary với bài dự thi là thiết kế một ngôi nhà hoàn toàn sử dụng các năng lượng sạch.

 

Là học sinh lớp chuyên Toán và có năng khiếu vẽ, đã đoạt nhiều giải trong các cuộc thi hội họa My Lan có nguyện vọng sẽ theo học ngành kiến trúc sư. Nhưng bơi nghệ thuật sẽ mãi là một phần trong cuộc đời của My Lan.

 

Ngoài ra My Lan cũng đang học thêm ngoại ngữ. Bên cạnh tiếng Hung, My Lan đã có bằng C về tiếng Anh. Hiện nay My Lan đang học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nga. Nói với mẹ bằng tiếng Việt nhưng My Lan hàng tuần vẫn học kèm thêm tiếng Việt vào các ngày nghỉ để trau dồi khả năng đọc và viết.

 

Do thành tích xuất sắc trong học tập và thể thao My Lan là một trong số rất ít học sinh Hungary đã 3 lần đoạt Giải thưởng của Chính phủ Học sinh xuất sắc, vận động viên xuất sắc Hungary liên tục các năm 2013, 2014, 2015. Đây là giải thưởng lớn được Chính phủ Hungary trao thường niên cho những học sinh và sinh viên có học tập xuất sắc, đạt những giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi đồng thời có thành tích xuất sắc trong thể thao, đoạt huy chương trong các giải vô địch Hungary và quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác