Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư

(VOV5) - Đại sứ khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Gambia.

Ngày 16/4/2019, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Gambia Phạm Quốc Trụ đã trình Quốc thư lên Tổng thống nước Cộng hòa Gambia Adama Barrow. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Mamadou Tangara và một số quan chức chính phủ. Về phía Việt Nam, cùng tháp tùng với Đại sứ Phạm Quốc Trụ còn có Tùy viên Quốc phòng Dương Đức Thuận, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận.

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 1 Đại sứ Phạm Quốc Trụ trình Bản sao Quốc thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Gambia Mamadou Tangara.

Sau nghi lễ trình Quốc thư, Tổng thống Adama Barrow cùng các quan chức Gambia đã tiếp thân mật Đại sứ Phạm Quốc Trụ. Tại đây, Đại sứ đã chuyển lời chào và thăm hỏi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Tổng thống Adama Barow, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn đối với chính phủ và nhân dân Gambia về sự  đoàn kết và ủng hộ dành cho Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 2 Lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Gambia Adama Barrow.

Đại sứ khẳng định rằng Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Gambia, đặc biệt trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, kinh tế biển, du lịch, thương mại. Đại sứ cũng khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trong thời gian tới.

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 3

Phát biểu tại buổi tiếp thân mật, Tổng thống Adama Barrow đã nhiệt liệt chào mừng Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhận công tác tại Gambia, đồng thời ông mong muốn Đại sứ Phạm Quốc Trụ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước Gambia-Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 4

Dịp này, Tổng thống Barrow đã chúc mừng thành công của Việt nam trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Tổng thống ca ngợi Việt Nam là ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giành độc lập dân tộc; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của của Việt Nam; bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vưc như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, giáo dục…

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 5

Ông nhấn mạnh Gambia mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam, muốn được thấy nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam tới làm ăn tại Gambia. Tổng thống Adama Barrow cũng nhất trí quan điểm rằng Gambia và Việt Nam sớm đàm phán, ký kết các hiệp định cần thiết  tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác giữa hai nước như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu  tư, Hiệp định miễn thị  thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác phát triển đầu tư và thương mại.

Đại sứ Việt Nam tại Gambia trình Quốc thư - ảnh 6

Tổng thống nhấn mạnh rằng cả hai nước cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt khẳng định Gambia hoàn toàn ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc khóa 2020-2021.

 Trước đó, ngày 15/4, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cũng đã trình bản sao Quốc thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Gambia, Mamadou Tangara. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác