Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bangladesh

(VOV5) - Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nhà báo, học giả nghiên cứu tại các trường đại học, học viện của Bangladesh và các doanh nhân.

Ngày 24/9/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh phối hợp với Viện Nawab Salimullah tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề: “Tư tưởng nhân văn chống chủ nghĩa đế quốc của Lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh” tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia, thủ đô Dhaka. 

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo

Trong bài phát biểu dẫn đề, Tiến sỹ Mostafizur Rahman nhấn mạnh những đóng góp to lớn của Lãnh tụ Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, đồng thời ca ngợi Lãnh tụ Hồ Chí Minh là một trong những nhà lãnh đạo tiên phong trong phong trào chống chủ nghĩa thực dân ở Châu Á và là một trong những nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20.

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 2

Chia sẻ với những nhận định trên, các đại biểu tham dự Hội thảo đều bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, gọi Người bằng tên thân mật “Bác Hồ” bởi tư tưởng nhân văn, lòng nhân ái và những hy sinh, cống hiến của Người vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng con người khỏi ách áp bức, bóc lột.

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 3

Các đại biểu cho rằng quan điểm “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Người chính là biểu hiện đầy đủ nhất của tư tưởng nhân văn cao đẹp bởi quan điểm này không chỉ bao hàm độc lập, tự do cho dân tộc mà còn là độc lập, tự do cho mỗi cá nhân và cho cả nhân loại. Thông điệp đó của Người có sức lan tỏa lớn và đã truyền ngọn lửa cách mạng tới người dân Bangladesh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng người dân Bangladesh trước đây. Cho tới nay, thông điệp đó của Người vẫn còn nguyên tính giá trị trong công cuộc xây dựng một đất nước Bangladesh độc lập, dân chủ, thế tục và tiến bộ.

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 4

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa hoan nghênh ý tưởng tổ chức Hội thảo của Viện Nawab Salimullah; cho rằng sau khi cuốn sách “Bác Hồ viết Di chúc” của đồng chí Vũ Kỳ được dịch sang tiếng Băng-la và phát hành rộng rãi tới người dân Bangladesh vào tháng 6 năm nay, Hội thảo lần này tiếp tục giúp những người bạn Bangladesh hiểu hơn về tư tưởng nhân văn cao đẹp của Người; nhấn mạnh tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh thể hiện những giá trị nhân văn truyền thống Việt Nam kết hợp hài hòa với tinh hoa nhân văn của nhân loại, do vậy tư tưởng nhân văn Hồ Chí Minh có tính thời đại và tính quốc tế; khẳng định tư tưởng Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần to lớn và vô giá của dân tộc Việt Nam, là kim chỉ nam hành động nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 5

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh và Viện Nawab Salimullah, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bangladesh vào năm 2018. Những hoạt động đầy ý nghĩa này chính là cầu nối hữu nghị, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 6 Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa tặng kỷ niệm chương cho các đại biểu tham dự hội thảo 
Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 7
Hội thảo về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại  Bangladesh - ảnh 8

Phản hồi

Các tin/bài khác