Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận

(VOV5) - Những bạn trẻ kiều bào không chỉ biết thêm một địa chỉ du lịch mà còn hiểu sâu hơn về vùng đất có bề dày văn hóa và lịch sử lâu đời gắn liền với các giá trị văn hóa Chăm độc đáo.

Ninh Thuận được biết đến là vùng đất của nắng và gió nhưng nơi đây cũng mang trong mình những di sản văn hóa có giá trị. Đoàn thanh niên, sinh viên người Việt ở nước ngoài đã có những trải nghiệm thú vị ở mảnh đất này.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 1Đoàn đại biểu kiều bào thăm di tích tháp Pô Klông Garai nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm một công trình độc đáo, được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chăm Pa. 

155 đại biểu kiều bào trẻ đã tới thăm Tháp chàm Pô Klông Garai, được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, có lối kiến trúc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao, cụm tháp Chàm này bao gồm ba tháp: tháp chính, tháp lửa và tháp cổng.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 2
Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 3
Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 4Chụp ảnh kỷ niệm trước công trình kiến trúc độc đáo của người Chăm 

Pô Klông Garai là một danh thắng ở Ninh Thuận mang nét kiến trúc đặc trưng của nền văn minh Chăm Pa.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 5 Một danh thắng thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa nằm ở huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận là một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, được phân bố trên phức hệ núi nằm sát bờ biển tạo nên nhiều thắng cảnh đẹp.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 6 Vịnh Vĩnh Hy nhìn từ cung đường ven biển

Nằm trong một vòng cung du lịch gồm vịnh Vĩnh Hy – vườn quốc gia Núi Chúa – biển Bình Tiên, vịnh Vĩnh Hy được coi là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam. Vịnh có ba mặt là núi cao bao bọc, mặt còn lại là biển xanh. Theo con đường ven biển, đoàn kiều bào đã dành thời gian ngắm vịnh Vĩnh Hy toàn cảnh từ trên cao. Vịnh Vĩnh Hy là nơi cư trú của nhiều loại san hô khác nhau.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 7Thanh niên kiều bào khám phá bãi san hô cổ chồi lên trên mặt biển. 

Cũng ngay trên cung đường này, những thanh niên kiều bào cũng đến thăm một tuyệt tác thiên nhiên mang sắc thái khác của san hô. Đó là bãi san hô cổ có tuổi đời hàng triệu năm ở hang Rái thuộc khu vực vườn quốc gia Núi Chúa. Do kiến tạo địa chất, bãi san hô cổ nổi lên trên mặt nước một mảng lớn.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 8

Tại Ninh Thuận, việc lưu trữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật, tư liệu lịch sử về tự nhiên xã hội và con người cũng được Ninh Thuận chú trọng.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 9 Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận là nơi lưu trữ nhiều hiện vật nhằm giới thiệu cho khách tham quan có cái nhìn khái quát về Ninh Thuận.
Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 10Thanh niên kều bào tham quan bảo tàng Ninh Thuận 
Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 11 Các bạn trẻ chụp ảnh trước bảo tàng tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận không chỉ có cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng mà còn là nơi gìn giữ, phát huy được nhiều di sản quý giá của nền văn hóa Chăm Pa, trong đó có nghề làm gốm.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 12 Sản phẩm gốm Bàu Trúc đa dạng về mẫu và và chủng loại.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bàu Trúc là một trong hai di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh Ninh Thuận.

Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 13 Các nghệ nhân làng gốm Bàu Trúc trình diễn làm gốm
Khám phá các giá trị văn hóa của vùng đất nắng gió Ninh Thuận - ảnh 14Thanh niên kiều bào nghe hướng dẫn về quy trình làm gốm Bàu Trúc.

Tới thăm làng gốm Bàu Trúc, các nghệ nhân cao niên trong làng sẵn sàng hướng dẫn cho các học sinh, sinh viên người Việt ở nước ngoài các công đoạn làm nên một sản phẩm gốm.

Khám phá những di sản văn hóa ở miền đất nắng gió Ninh Thuận, những bạn trẻ kiều bào không chỉ biết thêm một địa chỉ du lịch mà còn hiểu sâu hơn về vùng đất có bề dày văn hóa và lịch sử lâu đời gắn liền với các giá trị văn hóa Chăm độc đáo.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác