Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực đường phố lớn nhất Cộng hòa Czech

(VOV5) - Hàng trăm món ăn đặc trưng của 30 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã được giới thiệu tới người dân Séc và du khách quốc tế trong ngày 16/4.


Lễ hội ẩm thực đường phố lớn nhất Cộng hòa Séc vừa diễn ra ngày 16/4 tại thủ đô Praha. Theo Ban tổ chức, Lễ hội ẩm thực đường phố được tổ chức hàng năm tại CH Séc nhằm quảng bá các món ăn độc đáo, hấp dẫn được lựa chọn từ nhiều quốc gia trên thế giới tới người dân Séc và khách du lịch quốc tế. Đây là lần thứ ba Lễ hội được tổ chức tại thủ đô Praha.


Ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc trưng của các nước, thực khách còn có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia thông qua cách chế biến món ăn được trình bày ngay tại không gian Lễ hội. 


Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực đường phố lớn nhất Cộng hòa Czech - ảnh 1
Bánh hỏi Nam Định mang đến cho thực khách cảm giác lạ miệng


 Đại diện cho Việt Nam, bốn nhà hàng ăn tại CH Séc đã mang đến lễ hội những món ăn truyền thống của quê hương như bún, phở bò-gà, nem rán, nem cuốn, bún chả, tôm tẩm bột chiên, bánh mì kẹp thịt hay tới những món ăn đặc sản từng vùng miền như bánh hỏi Nam Định, bánh cuốn Hải Phòng. Ngoài ra các nhà hàng cũng giới thiệu tới thực khách những món ăn dân dã của làng quê Việt Nam như bánh rán, các loại chè, bánh trôi, bánh chay, bánh bao, hay bánh khúc.


Theo quan sát của phóng viên, các quầy của Việt Nam luôn thu hút một lượng khá lớn thực khách tới chiêm ngưỡng cách chế biến và thưởng thức các món ăn, đặc biệt là các loại nem, bún chả hay bánh mì. 


mon an viet nam xuat hien tai le hoi am thuc duong pho lon nhat sec hinh 1
Ngay từ sớm đã có người xếp hàng mua món Nem. 


 Sau khi xếp hàng và thưởng thức món bánh mì kẹp thịt – một trong những món ăn đường phố của Việt Nam lọt vào danh sách các món ăn được ưa chuộng trên thế giới, chị Jana Petru ở Praha cho biết chị rất thích các món ăn Việt Nam bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng.


Chị Jana Petru nói: “Đã từ lâu tôi thích các món ăn Việt Nam và khi có cơ hội tôi đều thưởng thức. Tôi đã ăn món ăn Việt Nam ở trong Trung tâm thương mại Sapa và ở cả các cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam trong phố. Các món ăn Việt Nam rất ngon. Tôi đã thử nhiều món như nem và bánh rán, nhưng hôm nay tôi chọn món bánh mì bởi đó là sự kết hợp của thịt và rau thơm. Rất tuyệt”.


Tại một quầy khác của Việt Nam, hai chị em Markéta Slukova và Agáta Slukova cố xếp hàng chờ tới lượt để mua món nem cuốn. Họ nói rằng họ đã thưởng thức các món ăn Việt Nam nhiều lần, và hôm nay khi biết tin có Lễ hội ẩm thực đường phố, họ lại rủ nhau đến để thêm một lần ăn những món ăn khoái khẩu. 


Chị Markéta Slukova chia sẻ: “Chúng tôi rất thích món nem của các bạn vì nó ngon và cứ hễ khi nào có dịp là chúng tôi lại rủ nhau đi để thưởng thức. Thường thường cứ mỗi tháng một lần chúng tôi lại cùng nhau đi ô tô tới chợ Sapa để ăn các món ăn Việt Nam. Chúng tôi thích nhất món phở bò và nem, nhưng chúng tôi thích nem cuốn hơn nem rán, bởi nem cuốn là một món ăn có sự kết hợp của bánh đa, tôm, thịt, bún, rau, và đặc biệt là không chiên qua dầu và thêm vào đó là nước chấm ngon”. 


mon an viet nam xuat hien tai le hoi am thuc duong pho lon nhat sec hinh 2
80 quầy của 30 nước tham dự Lễ hội mang đến nhiều trải nghiệm cho thực khách. 


Ngoài những món ăn truyền thống kể trên, lần này nhà hàng Deli Việt ở Praha 1 lại mang đến lễ hội một số món ăn đặc trưng của từng vùng miền như Bánh hỏi Nam Định hay Bánh cuốn, thịt xiên Hải Phòng, với mong muốn đem lại cảm giác mới lạ cho thực khách.


Chị Trần Diệu Huyền, một đầu bếp của nhà hàng, cho biết tại một sự kiện ẩm thực năm ngoái thực khách phản hồi rất tích cực với các món này và nhà hàng quyết định giới thiệu lại món ăn này trong lần đầu tiên tham dự lễ hội ẩm thực lớn nhất CH Séc năm nay.


Chị Huyền cho biết: “Năm nay chúng cháu giới thiệu món truyền thống của VN là bánh hỏi Nam Định, cuốn Hải Phòng, và thịt xiên. Người Tiệp rất thích ăn các món ăn có thịt nên phần lớn là hai món Bánh hỏi và cuốn Hải Phòng là họ chuộng nhất. Các món truyền thống như Phở, nem thì thực sự người Séc đã biết đến rồi, còn ba món này thì khá hiếm trong các quán, các khu ẩm thực của Việt Nam nên chúng cháu muốn giới thiệu một cái gì đó phong phú hơn, lạ hơn”.


Theo bà Monika Kaňáková, đại diện Ban tổ chức lễ hội, ước tính có khoảng 10.000 người đã tới tham dự sự kiện năm nay. Ban tổ chức đã bố trí 80 quầy hàng, trong đó có bốn quầy của Việt Nam, giới thiệu các món ăn đặc trưng của gần 30 nước trên thế giới. 

mon an viet nam xuat hien tai le hoi am thuc duong pho lon nhat sec hinh 3
Bà Monika Kaňáková, đại diện Ban tổ chức lễ hội mong muốn có thêm nhiều quầy hàng Việt Nam
trong lần tổ chức tiếp theo.


Khi được hỏi về sự có mặt của các quầy Việt Nam tại đây, bà Monika Kaňáková cho biết nhiều người Séc đã biết tới các món ăn của Việt Nam và hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà hàng của Việt Nam tham gia vào lễ hội lần tới. Bà nói: “Tôi đã từng ăn các món ăn của Việt Nam và rất thích chúng. Chúng tôi dự kiến sẽ dành từ 10 tới 15 quầy để giới thiệu các món ăn Việt Nam trong những lần tổ chức lễ hội tới. Người Séc đã biết một số món ăn nổi tiếng của Việt Nam và họ muốn thưởng thức thêm nhiều món ăn khác nữa”.


Mặc dù trời đã về chiều và đôi lúc có mưa, nhưng các quầy của Việt Nam vẫn luôn có nhiều người đứng xếp hàng để nếm những món ăn họ yêu thích. Những chia sẻ của họ cho thấy ẩm thực của Việt Nam đang gây ấn tượng và trở nên gần gũi hơn đối với người dân Séc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác