Gần 250 nhóm chầu văn dự Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu

(VOV5) - Tác phẩm tham gia liên hoan là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã được hiển Thánh trong nhân dân.


Gần 250 nhóm chầu văn dự Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - ảnh 1

Là một trong 33 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam vừa được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, vì vậy Liên hoan nghi lễ chầu văn lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội là cơ hội giúp các nhà quản lý về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, các nhà khoa học và nhân dân cả nước nhìn nhận sâu sắc hơn về những giá trị của Đạo Mẫu, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc. Liên hoan cũng góp phần cho việc lập hồ sơ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại vào năm 2015.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, thành viên ban tổ chức, cho biết: "
Đây là năm thứ hai tổ chức nên có sự thay đổi đó là ở năm trước là tôn vinh nghi lễ chầu văn hay còn gọi là hầu đồng trên sân khấu thì năm nay có sự khác biệt là mở rộng ra. Bên cạnh việc tôn vinh nghi lễ hầu thánh, nghi lễ chầu văn thì ban tổ chức tôn vinh các đền phủ, thanh đồng, những người có đóng gốp với tín ngưỡng thờ mẫu như người hát văn, làng nghề, người nghiên cứu về tín ngưỡng dân gian này.  Ở trong nghi lễ chầu văn hay hầu đồng đều có những giá trị nghệ thuật như hát, múa cắm hoa, võ thuật, điêu khắc, kiến trúc, gấp giấy, thời trang… đi kèm theo tín ngưỡng này. Thông qua đây cũng là cách để các ngành quản lý, nhà nghiên cứu có cơ họi để tìm hiểu sâu hơn về tín ngưỡng này trong đời sống của nhân dân".

Ngoài Hà Nội, Liên hoan lần này quy tụ cả những nhóm chầu văn một số tỉnh, thành khác như Đồng Nai, Thanh Hóa, Tuyên Quang… Tác phẩm tham gia liên hoan là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã được hiển Thánh trong nhân dân. Mỗi nhóm trình diễn tối đa bốn giá đồng trong thời gian 60 phút. Đợt hai của Liên hoan diễn ra trong hai ngày 28 và 29/11 tại Cung văn hóa Hữu nghị ở Hà Nội./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác