Hội nghị Đối tác nghị viện Á - Âu IX khẳng định cam kết duy trì hòa bình và an ninh, tự do hàng hải

(VOV5) - Nhận lời mời của Quốc hội Mông Cổ, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu, tham dự Hội nghị Đối tác nghị viện Á – Âu lần thứ 9 (ASEP 9) tổ chức tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ từ ngày 21 – 22/4.

Hội nghị Đối tác nghị viện Á - Âu IX khẳng định cam kết duy trì hòa bình và an ninh, tự do hàng hải - ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Với chủ đề “Vai trò của ASEP đối với Hội nghị Á-Âu (ASEM)”, hội nghị thảo luận hai nội dung “Kết nối và hiệu quả của các cơ chế đa phương” và “Đối tác hướng tới tương lai”. Đặc biệt, ASEP 9 khẳng định cam kết duy trì hòa bình và an ninh, tự do hàng hải và hàng không. Đồng thời ngăn chặn những hành động đơn phương làm căng thẳng tình hình khu vực và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ 1982 về Luật Biển (UNCLOS).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh đến việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tác cơ bản của luật pháp quốc tế; tôn trọng quyền tự do, an toàn hàng hải, hàng không, thực hiện nghiêm túc UNCLOS, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trưởng đoàn Việt Nam cũng đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác giữa hai châu lục Á – Âu, được các nước đánh giá cao và ghi nhận trong Tuyên bố chung của hội nghị. Dự kiến ASEP 10 sẽ được tổ chức tại châu Âu vào năm 2018.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ đã tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội. Trưởng đoàn Việt Nam cũng có các cuộc gặp song phương với các đoàn như Italy, Nga, Australia, Phần Lan, Lào, Campuchia, Singapore. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác