Quan hệ giữa Việt Nam-Bỉ, Việt Nam-EU sẽ có bước đột phá

(VOV5) - Chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo động lực chính trị để kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do EU–VN.

Nhận lời mời của Thủ tướng Bỉ và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EU), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thăm chính thức Bỉ và EU từ ngày 12-14/10. Nhân dịp này, trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và bên cạnh EU, ông Phạm Sanh Châu, cho biết: đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến cả Bỉ và EU. Chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo động lực chính trị để kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do EU–VN (EVFTA) trong những tháng tới và mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa Việt Nam với Bỉ và EU.

 Quan hệ giữa Việt Nam-Bỉ, Việt Nam-EU sẽ có bước đột phá  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso thăm chính thức Việt Nam. - Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu José Manuel Barroso sẽ ra một Tuyên bố Chính trị trong đó hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải ký sớm EVFTA để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai bên trên cơ sở cùng có lợi. Hai nhà lãnh đạo sẽ chứng kiến lễ ký kết văn bản hoan nghênh quyết định của EU cam kết tiếp tục viện trợ cho Việt Nam trong giai đoạn 2014 – 2020 với mức 400 triệu euro, tăng 30% so với giai đoạn 2007-2013, bất chấp khó khăn về kinh tế và chịu nhiều tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công. Với những cam kết của mình, EU tiếp tục là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam, một vị trí mà EU đã xác lập ở Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao.


Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh: Nhận thức được vị trí và vai trò của EU, Việt Nam xác định đây là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và luôn coi trọng quan hệ hợp tác với EU. Việt Nam đánh giá EU là một đối tác quan trọng, một thị trường rộng lớn, nguồn đầu tư trực tiếp tiềm năng và là nhà tài trợ quý báu, giàu thiện chí. EU đánh giá cao tiềm năng và xác định Việt Nam là đối tác quan trọng trong chiến lược châu Á của mình. Đại sứ Phạm Sanh Châu khẳng định quan hệ hai bên đang ở vào giai đoạn phát triển tốt nhất từ trước tới nay và sẽ có bước đột phá với việc ký Hiệp định Tự do Thương mại trong vài tháng tới./.


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác