Tọa đàm về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU tại Bỉ

(VOV5) -  Việt Nam - EU đang trong giai cuối cùng đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do nhằm có thể đi đến ký kết trong thời gian sớm nhất.

Ngày 19/5, tại trụ sở Nghị viện vùng Flamand, tổ chức Liên minh Bỉ - Việt Nam (BVA), tổ chức tọa đàm về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). 

Tọa đàm về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU tại Bỉ  - ảnh 1
ng Mauro Petriccione, Phó Tổng vụ trưởng Tổng Thương mại thuộc Ủy ban châu Âu, trưởng đoàn đàm phán EVFTA, tại hội thảo. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)

Hội thảo thông báo cho các doanh nghiệp Bỉ về những cơ hội mà họ sẽ có được một khi hiệp định được ký kết. Tại cuộc tọa đàm, ông Mauro Petriccione, Trưởng đoàn đàm phán EU, cho biết đến nay trong tiến trình đàm phán, những lĩnh vực mà hai bên đã đạt được là đồ gỗ, dịch vụ, đầu tư, hàng rào thuế quan, mua sắm chính phủ, sức cạnh tranh, phát triển bền vững. Ông Petriccione cho rằng EU và Việt Nam đã cố gắng giải quyết những khác biệt để đi đến thống nhất với mục đích có thể kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất, phù hợp với yêu cầu mà lãnh đạo hai bên đặt ra. Ông cũng đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam năng động, phát triển tốt và có nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ châu Âu. Về phần mình, Đại sứ Vương Thừa Phong đề cập tới những lợi ích mà EVFTA sẽ mang lại cho nền kinh tế Việt Nam và EU như tạo ra thị trường, môi trường kinh doanh ổn định, thúc đầy tăng trưởng trưởng kinh tế cho cả hai bên. Bên cạnh đó, EVFTA có thể giúp EU cân bằng thâm hụt thương mại với Việt Nam, thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều thông qua tự do hóa thương mại và tiếp cận thị trường.

 

Trước đó, ngày 18/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bỉ - Việt Nam (CCIBV) cũng tổ chức hội thảo về quan hệ thương mại Việt Nam-EU.

 

Hiện tại, EU là bạn hàng lớn thứ hai về xuất khẩu, thứ 5 về nhập khẩu của Việt Nam. Sau khi ký Hiệp định, sẽ có 90% hàng hóa của Việt Nam vào thị trường EU được hưởng mức thuế suất 0%./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác