Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu

(VOV5) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu là một hiệp định thế hệ mới, hiện đại và toàn diện với các linh hoạt cần thiết.


Trong khuôn khổ tham dự Lễ ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu tại tỉnh Burabay, Kazakhstan, chiều nay (29/5), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên sớm thành lập Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; các bộ, ngành hai nước cần phối hợp chặt chẽ, tạo chuyển biến thực chất trong hợp tác giữa hai nước thời gian tới, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á -Âu chính thức có hiệu lực. Hai thủ tướng cũng nhất trí thời gian tới hai bên cần tập trung xây dựng cơ chế triển khai Hiệp định Thương mại, tận dụng các ưu đãi để đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý cho hợp tác song phương, xem xét thiết lập cơ chế phù hợp để cùng triển khai các lĩnh vực hợp tác cụ thể, tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi thông tin…giữa các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Ban Thường trực Ủy ban Kinh tế Á – Âu, Ngài Victor Khristenko. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

 
Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Armenia Hovik Abrahamyan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực này; ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.


Cũng trong chiều nay (29/5) tại tỉnh Burabay, Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Khristenko, Chủ tịch Ban Thường trực Liên minh Kinh tế Á-Âu. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu là một hiệp định thế hệ mới, hiện đại và toàn diện với các linh hoạt cần thiết, có mức độ cam kết cao và bảo đảm cân bằng lợi ích, tính đến điều kiện cụ thể của từng bên. Đây là bước đột phá nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với các nước thành viên Liên minh.


Chủ tịch Ban Thường trực Liên minh Kinh tế Á – Âu Khristenko cho biết: Liên minh Kinh tế Á-Âu chọn Việt Nam là đối tác ngoài khối đầu tiên để đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do, thể hiện sự đánh giá cao vị thế cũng như tiềm năng phát triển của Việt Nam; mong muốn Việt Nam đóng vai trò cầu nối tích cực giữa Liên minh với ASEAN.Cũng trong chiều 29/5, tại tỉnh Burabay, Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Nga Medvedev. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Nga cùng các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu sớm hoàn thành thủ tục phê chuẩn Hiệp định, để có thể tận dụng được tối đa những ưu đãi, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư trong giai đoạn mới. Thủ tướng Medvedev cho rằng Việt Nam là đối tác đầu tiên ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh càng thêm khẳng định vai trò và vị trí của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; tin tưởng Hiệp định không chỉ mở rộng hợp tác song phương, tăng kim ngạch thương mại, mà còn tạo đà thúc đẩy việc thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ của nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.


Cũng trong ngày 29/5, tại tỉnh Burabay, Kazakhstan,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev. Tổng thống Kazakhstan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua và cho rằng mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước đã góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, đầu tư. Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Kazakhstan bày tỏ ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.Hai bên đều nhấn mạnh ý nghĩa của việc Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu sau hơn hai năm đàm phán tích cực đã cùng nhau thống nhất được nội dung của Hiệp định Thương mại tự do và chính thức ký kết văn bản này tại Kazakhstan. Đây là bước đột phá thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và 5 nước thành viên Liên minh nói chung cũng như với Kazakhstan nói riêng.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp các nhà lãnh đạo thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Belarus Andrei Kobyakov cùng nhấn mạnh việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)


Chiều 29/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Belarus Andrey Kobyakov. Tại buổi gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương tăng cường hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam – Belarus trong thời gian qua và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển theo chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.


Về phần mình, Thủ tướng Kobyakov nhấn mạnh việc hai bên thường xuyên trao đổi Đoàn các cấp, cũng như việc gặp gỡ và tiếp xúc bên lề các diễn đàn quốc tế chính là động lực góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước, tăng cường sự tin cậy và phối hợp hành động kịp thời.


Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng A.Kobyakov cũng đã trao đổi và thống nhất một số phương hướng lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong thời gian tới, nhất là trước bối cảnh Hiệp định thương mại tự do chuẩn bị có hiệu lực. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, mỗi nước đều có những thế mạnh có thể bổ trợ cho nhau; đồng thời cho rằng cuộc gặp này là một động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng A.Kobyakov cũng đã nhất trí tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; nhấn mạnh hai bên cần chủ động mở rộng hợp tác, tạo điều cho hàng hóa của mỗi nước xuất khẩu thuận lợi vào thị trường của nhau.


Bày tỏ sự hài lòng trước kết quả tích cực của công tác đàm phán và việc ký chính thức Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự kiện này, coi đây là bước đột phá trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên của Liên minh và đề nghị các Bộ, ngành Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Belarus để cùng triển khai hiệu quả Hiệp định mang lại lợi tích thiết thực cho cả hai bên.

 

 


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác