Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Liên bang Nga

(VOV5) - Quan hệ hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Liên Xô trước kia, Liên bang Nga ngày nay đã ghi dấu ấn khá đậm đà trong mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước vốn có truyền thống lâu dài. Điều này càng được khẳng định qua chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga trong các ngày mùng 3 và mùng 4/10 của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam do Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Liên bang Nga  - ảnh 1
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga Đmitri Livanov

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Nga Đmitri Livanov, lãnh đạo 2 bộ giáo dục  khẳng định sự quan tâm của hai đơn vị đối tác thông qua những kế hoạch, dự án đã và đang được triển khai có hiệu quả và nhiều triển vọng trong tương lai. Hai bên nhất trí về việc tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác trong việc Nga giúp đào tạo các sinh viên Việt Nam với con số ngày càng tăng; Tập trung và tăng cường đào tạo cán bộ cho ngành năng lượng hạt nhân; Thúc đẩy tiến trình thành lập trường Đại học Việt – Nga và tăng cường phát triển việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Liên bang Nga  - ảnh 2
Buổi làm việc với Cơ quan Liên bang về hợp tác với các quốc gia


 Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng có buổi làm việc với Cơ quan Liên bang về hợp tác với các quốc gia thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, về vấn đề kiều bào sống xa Tổ quốc và về hợp tác nhân đạo quốc tế. Hai bên đã trao đổi cụ thể về những vấn đề đang cần thúc đẩy trong quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước. Bà Larisa Efremova, phó giám đốc Cơ quan Hợp tác đã giới thiệu với đoàn đại biểu Việt Nam về Cơ quan, khẳng định sự ủng hộ to lớn của Cơ quan đối với các hoạt động liên quan đến các mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.


Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cùng các đại biểu trong đoàn tới thăm trường Đại học Giao thông Đường Bộ Mát-xcơ-va và vinh dự được Giáo sư – Viện sỹ, Hiệu trưởng Viatreslav Prikhotko trao tặng danh hiệu “Tiến sỹ Danh dự" của Trường.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Liên bang Nga  - ảnh 3
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận danh hiệu Tiến sỹ danh dự trường Đại học Giao thông Đường Bộ Mát-xcơ-va


 Đây là quyết định của Hội Đồng Khoa học MADI nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai ngành đào tạo Đại học nói chung, giữa trường Đại học Giao thông Đường bộ Mát-xcơ-va với các trường Đại học kỹ thuật Việt Nam nói riêng. Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ sự xúc động và hứa sẽ tiếp tục làm hết sức mình để nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai ngành giáo dục và đạo tạo Việt Nam - LB Nga. Đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường MADI cùng nhiều người bạn sinh viên Nga và sinh viên nước ngoài đang theo học tại đây cũng đã tới tham dự buổi gặp mặt nhiều ý nghĩa này.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Liên bang Nga  - ảnh 4
Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với các sinh viên Việt Nam đang học tại trường MADI

Nhân dịp này, các thành viên của đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cũng tham dự Triển lãm Quốc tế về giáo dục và đào tạo tại Moscow và sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với các đối tác Nga trong lĩnh vực này./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác