Hội thảo “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc”

(VOV5) - Những lá thư thời chiến là nguồn động viên tiếp thêm sức mạnh để những người lính chiến đấu anh dũng kiên cường chống giặc ngoại xâm.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, sáng 25/7, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc, Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức hội thảo khoa học “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc”.

Hội thảo “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc” - ảnh 1 Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Ngọc Anh

Khoảng 30 tham luận trình bày và gửi tới hội thảo đề cập giá trị thông tin và tính chất báo chí trong những lá thư thời chiến Việt Nam; Những lá thư thời chiến đã trở thành di sản cho mai sau; Tìm hiểu lịch sử và chiến tranh qua những lá thư thời chiến Việt Nam; Những thông điệp từ quá khứ tới tương lai… Những lá thư thời chiến là nguồn động viên tiếp thêm sức mạnh để những người lính chiến đấu anh dũng kiên cường chống giặc ngoại xâm. Bên cạnh đó là những câu chuyện xúc động tình yêu đất nước, tình yêu lứa đôi trong thời chiến, tình cảm quân dân trong thời chiến.

Hội thảo “Những lá thư thời chiến với lịch sử, truyền thống và văn hóa dân tộc” - ảnh 2 Ban tổ chức trao quà cho các gia đình có công với nước. Ảnh: Ngọc Anh

“Tuyển tập những lá thư thời chiến Việt Nam” là công trình được thực hiện trong thời gian 10 năm (2005 - 2015), tập hợp hơn 300 lá thư của 127 tác giả. Đa phần các tác giả, nhân vật trong thư được giới thiệu trong cuốn sách đều là liệt sỹ, hoặc thương binh và khi cuốn sách này ra đời thì hầu hết họ đều không còn nữa. Bởi thế, nhiều lá thư không chỉ là kỷ vật vô giá, mà còn là di vật thiêng liêng.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác