Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

(VOV5) - Công tác bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ của tỉnh Bắc Ninh là mô hình, cách làm độc đáo, hiệu quả, cần được nhân rộng trong bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của cả nước.

Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.

Kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại - ảnh 1Các liền anh, liền chị Bắc Ninh tái hiện lại tục kết bạn trong Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại chương trình “Về miền Quan họ”. (Ảnh: TTXVN) 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, sau 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn Dân ca Quan họ, như truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền, quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất...

Phó Thủ tướng khẳng định: "Để quan họ được bảo tồn lan tỏa, một trong những giải pháp quan trọng nhất là tạo được không gian để quan họ được sống một đời sống văn hóa như từng có. Trong đó vai trò của người dân thực sự là trung tâm với cái hồn của cây đa, giếng nước sân đình trong điều kiện mới và những tập tục ước lệ truyền thống nhưng vẫn văn minh. Trách nhiệm bảo tồn phát huy di sản dân ca quan họ không chỉ dừng lại ở người kinh bắc, trên phạm vi tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang mà là trách nhiệm của người trong và ngoài nước".

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bắc Ninh vì đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Phản hồi

Các tin/bài khác