Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016

(VOV5)- Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016, nhấn mạnh chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, Nhà nước Việt Nam thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho gần 82 nghìn phạm nhân.

Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm 2016  - ảnh 1
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân ở Trại giam Phú Sơn 4


Sáng 01/12, các trại giam trên cả nước tổ chức công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 theo quy định của pháp luật.


Dự Lễ Công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Phú Sơn 4, Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2016, nhấn mạnh chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, Nhà nước Việt Nam thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho gần 82 nghìn phạm nhân và hơn 900 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.


Đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp. Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội Chủ nghĩa. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt các anh chị còn nhiều thử thách. Bên cạnh đó là cám dỗ, thậm chí đe dọa của người xấu, kẻ ác. Nhưng với những gì các anh chị đã phấn đấu, lao động, học tập cải tạo tiến bộ ở trại giam, tôi tin rằng, anh, chị sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách và khi đó, các anh, chị sẽ tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống".


Vui mừng khi được cầm trên tay giấy chứng nhận đặc xá, ông Đồng Văn Tuất, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Về với cộng đồng thì tôi không bao giờ tái phạm nữa, quyết tâm là người có ích cho xã hội. Về tiếp tục làm ruộng và làm chè. Dù xã hội còn nhiều cam go nhưng tôi sẽ hòa nhập dần dần không bao giờ đi vào con đường phạm tội nữa”.


Đợt đặc xá này, tại Trại giam Phú Sơn 4 có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài, được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác