Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc

(VOV5) -Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn vào tối 2/11 tại nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X sẽ diễn ra tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 2 - 4/11/2018 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa như: Liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; quảng bá văn hóa đặc trưng của các dân tộc; giới thiệu ẩm thực dân tộc. Ngoài ra, trong khuôn khổ Ngày hội còn có các hoạt động thể thao: bóng đá, kéo co, tung còn, bắn nỏ…

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 1 Ngày hội văn hóa dân tộc Mông ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng

Ngày hội có sự tham gia của trên 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ và đồng bào các dân tộc 10 tỉnh khu vực Đông Bắc gồm Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

Bà Triệu Bích Phượng, Trưởng phòng nghiệp vụ của Trung tâm văn hóa tỉnh Cao Bằng, cho biết đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị của đoàn Cao Bằng đã cơ bản hoàn tất: "Sau khi nhận được quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về ngày hội này, tỉnh Cao Bằng đã có bộ phận chuyên môn đồng lòng hợp sức để thực hiện chương trình để mang những đặc trưng của các dân tộc Cao Bằng. Chúng tôi có tham gia biểu diễn trích đoạn nghi lễ cấp sắc của người Sán Chỉ, dân tộc Sán Chỉ Cao Bằng. Chương trình văn nghệ gồm có sáu tiết mục trong đó có các làn điệu dân ca mang đặc trưng của tỉnh Cao Bằng. Trong gian hàng của chúng tôi có một nghệ nhân trình diễn tác chế đàn tính. Ngoài ra còn giới thiệu một số mặt hàng nông sản đặc trưng của Cao Bằng và một số nhạc cụ của các dân tộc Cao Bằng."

Phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc - ảnh 2  Huyền thoại Ba Bể

Các chương trình tham gia ngày hội được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có tính nghệ thuật cao, chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của các dân tộc vùng Đông Bắc. Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc sẽ diễn vào tối 2/11 tại nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác