Số lượng du khách, đặc biệt là kiều bào về Đền Hùng ngày một tăng

(VOV5) - Lễ Rước kiệu về Đền Hùng, một hoạt động trong khuôn khổ Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng diễn ra hôm nay (23/4 tức 8/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Số lượng du khách, đặc biệt là kiều bào về Đền Hùng ngày một tăng - ảnh 1 Đoàn rước kiệu của các xã

Rước kiệu về Đền Hùng trong ngày Giỗ Tổ là nghi lễ truyền thống được duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay, thể hiện tính cộng đồng cao nhất, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần tôn vinh giá trị "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Lễ vật dâng lên gồm hương hoa, bánh chưng, bánh giầy cùng các sản vật đặc trưng của địa phương. Tham dự lễ rước kiệu và dâng lễ vật lên các Vua Hùng năm nay có các xã, thị trấn quanh vùng và đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Theo Ban Tổ chức lễ hội, năm nay đồng bào và du khách về Đền Hùng có xu hướng tăng lên. Ông Nguyễn Duy Anh, Trưởng ban quản lý Khu di tích Đền Hùng cho biết: "Từ khi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại thì số lượng du khách nước ngoài đến Đền Hùng tăng nhanh chóng, đặc biệt là số lượng kiều bào về tham dự các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Đền Hùng rất đông. Theo tôi, cơ sở hạ tầng, đường xá giao thông đi lại thuận tiện hơn, đời sống cao hơn nên bà con về tham dự lễ hội ngày một đông. Và đặc biệt, công tác tuyên truyền quảng bá về Đền Hùng và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của tỉnh Phú Thọ, của ban tổ chức, của Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã làm rất tốt. Đồng bào khi về với Đền Hùng thấy rất yên tâm".

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng 2018 diễn ra từ 21-25/4 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, được tổ chức với quy mô rộng khắp từ thành phố Việt Trì đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và các xã vùng ven thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác