Sống động chuyện ca từ của huyền thoại Bob Dylan

(VOV5) - Hoạ sĩ từng đoạt giải thưởng Paul Rogers giúp bạn đọc thưởng thức bài hát của huyền thoại Bob Dylan – Nobel văn chương 2016 theo một cách mới lạ.

Chương trình Chuyện ca từ Bob Dylan diễn ra sáng 2/12  tại Sân khấu Phố sách Hà Nội, phố 19/12, Hoàn Kiếm, Hà Nội, thu hút sự tham dự đông đảo của khán giả. Chương trình là buổi tọa đàm về thơ, nhạc của Bob Dylan với phần trò chuyện, biểu diễn của các khách mời: dịch giả - nhà thơ Ngô Tự Lập, họa sĩ- nhạc sĩ Lê Tâm, nhạc sĩ Trần Đức Minh

Sống động chuyện ca từ của huyền thoại Bob Dylan - ảnh 1 Các khách mời tại hội thảo

Bob Dylan, huyền thoại sống của văn hoá đại chúng Mỹ, là một trong những người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với âm nhạc thế giới nửa sau thế kỷ XX. Năm 2016, Bob Dylan được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel văn chương “vì đã sáng tạo những cách biểu đạt thi ca mới mẻ trong truyền thống vĩ đại của ca khúc Mỹ.”  

Vốn tên thật là Robert Allen Zimmerman, nghệ danh Bob Dylan được ông dùng từ 1962, cùng thời gian ông bắt đầu sáng tác nhiều ca khúc phản kháng, trong đó có bài hát Blowin' in the Wind (Để gió cuốn đi) bất hủ mà ông đã cùng Baez trình bày trước 250 ngàn người tại Cuộc diễu hành Washington ngày 28/8/1963. Chính trong cuộc diễu hành đó, Martin Luther King, Jr. đã có bài phát biểu Tôi có một ước mơ làm nên lịch sử. Những sáng tác của Bob Dylan trong giai đoạn này chịu nhiều ảnh hưởng của “Woody” Guthrie và Pete Seeger, tác giả bài hát Teacher Uncle Ho (Thầy giáo Bác Hồ) và nhiều bài hát nổi tiếng chống chiến tranh Việt Nam.

Bob Dylan không có bài hát nào trực tiếp nói về Việt Nam, nhưng ông lại có duyên nợ với Việt Nam theo một cách khác. Sự nghiệp âm nhạc của ông khởi đầu gần như đồng thời với cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhiều bài hát của ông trở thành thánh ca của phong trào phản chiến và đấu tranh đòi quyền dân sự ở Mĩ trong những năm 1960. Ông thường tự thể hiện tác phẩm của mình cùng chiếc kèn ác-mô-ni-ca với phong cách riêng đặc sắc.

Sống động chuyện ca từ của huyền thoại Bob Dylan - ảnh 2

Bộ ba cuốn sách tranh đặc biệt Mãi mãi thanh xuân, Nếu chó chạy rông Một ngày xa nhau với phần lời là ca từ ba ca khúc nổi tiếng của Bob Dylan và phần tranh của ba họa sĩ nổi tiếng của Mĩ: Paul Rogers, David Walker và Scott Campbell cũng vừa được NXB Kim Đồng ấn hành.

Bob Dylan đã sáng tác hàng trăm bài hát, trong đó nhiều bài nổi tiếng thế giới. Ca khúc của ông là sự kết hợp tuyệt diệu giữa giai điệu và hòa âm với phần lời – mà thực chất là những bài thơ độc đáo, không chỉ sâu sắc mà còn giàu hình ảnh.  Các ca khúc của ông thường để cho hình ảnh và ẩn dụ gợi lên những liên tưởng ám ảnh, từ đó mỗi người nghe đều có thể tìm thấy một thông điệp đồng điệu với tâm hồn mình.

Từ khi ra mắt lần đầu trong album Sóng hành tinh năm 1974, Mãi mãi thanh xuân đã là một trong những ca khúc được yêu thích nhất của Bob Dylan. Và nay, hoạ sĩ từng đoạt giải thưởng Paul Rogers giúp chúng ta thưởng thức bài hát theo một cách mới lạ.  Với những hình ảnh lấy cảm hứng từ các bài hát kinh điển của Dylan và những mảnh ghép cuộc đời ông, đây là một sự tri ân mới mẻ và xúc động đối với một bản “thánh ca” mà thông điệp của nó sẽ còn “mãi mãi thanh xuân”.

Sống động chuyện ca từ của huyền thoại Bob Dylan - ảnh 3

Mãi mãi thanh xuân kể về một cậu bé đang đi qua cuộc đời mình, sống một cuộc sống nay đây mai đó để mang đến cho thế giới món quà tuyệt vời nhất: âm nhạc của chính mình. 

Nếu chó chạy rông là khúc hoan ca dành cho tuổi thơ “nếu chó chạy rông, sao ta lại không?”. Với những hình vẽ nhí nhảnh, tinh nghịch, hoạ sĩ Scott Campbell đã thổi một sức sống tươi mới vào bài hát kinh điển Nếu chó chạy rông của Bob Dylan. Cuốn sách là lời ngợi ca tự do của tuổi thơ: “Hãy làm việc mình thích!”

Một ngày xa nhau là khúc ca giản dị mà sâu sắc và thấm thía về sợi dây tình cảm sợi dây vô hình mong manh kết nối trái tim. “Một ngày xa nhau, trái tim ta buồn đau” hãy để trái tim dắt lối và để trái tim thổi bùng lên ngọn lửa đam mê và sáng tạo.

Đây cũng là những ấn phẩm mới nhất bổ sung cho mảng sách tranh dành cho giới trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng. Mảng sách này ngày càng trở nên đầy đặn với một cách đọc rất mới các tác phẩm: Ôi! tình yêu, Chàng rẽ trái, nàng rẽ phải, Hòn đá xanh, Âm thanh và sắc màu, Nụ hôn từ biệt, Những bông hoa bên vệ đường, Thị trấn bên bờ biển, Ngàn dặm sỏi đá, Kho tàng sách bay của Morris Thăng-Trầm, Người đẹp ngủ và con thoi ma thuật…  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác