Tọa đàm về văn học Hungary

(VOV5) - Đây là một trong những sự kiện văn hóa, giới thiệu về đất nước con người Hungary do Đại sứ quán Hungary tại Việt nam phối hợp tổ chức. 

Chiều 29/9, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm văn học “Márai Sandor, một thân phận văn chương nhiều thử thách”, nhân dịp tái bản cuốn Những ngọn nến cháy tàn của bậc thầy văn chương nhân loại này (do NXB Văn học - Trung tâm văn hóa Đông Tây ấn hành, dịch giả Giáp Văn Chung chuyển ngữ).

Tọa đàm về văn học Hungary - ảnh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. 

Qua gương mặt của Márai Sándor – một trong số những nhà văn lớn nhất của châu Âu thế kỷ XX, mà cụ thể lần này ở tác phẩm Những ngọn nến cháy tàn, độc giả Việt Nam có thể hình dung về một nền văn học lớn đã có lịch sử rất lâu đời của Hungary, một dân tộc chỉ có 10 triệu người nhưng sở hữu 15 giải Nobel, trong đó có một giải Nobel Văn học.

Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Hunggary tại Việt Nam, ông Őry Csaba cho biết: “Chúng tôi rất coi trọng việc truyền bá văn học Hungary ở Việt Nam, và ngược lại cũng rất coi trọng việc đưa văn học Việt Nam tới bạn đọc Hungary. Chúng tôi cũng rất biết ơn những dịch giả Việt Nam đã đưa những tác phẩm kinh điển của văn học Hungary đến với bạn đọc Việt Nam.”

Tọa đàm về văn học Hungary - ảnh 2Dịch giả Giáp Văn Chung (trái) đang dịch cho Đại sứ Hunggary tại Việt Nam, ông Őry Csaba  (phải) 

Trước đó, ngày 28/9, buổi tọa đàm về cuốn sách “Người Hungary, họ là ai?” với sự tham gia của chính tác giả Lackfi János và dịch giả Giáp Văn Chung, cũng do Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam phối hợp với công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Tọa đàm về văn học Hungary - ảnh 3Tác giả Lackfi János (giữa) và dịch giả Giáp Văn Chung tại buổi trao đổi về cuốn "Người Hungary - họ là ai"

"Người Hungary – họ là ai?" là cuốn sách tự trào hài hước, tự phê phán, tự nhận biết của người Hung,/ Lackfi János là tác giả của hơn 30 đầu sách cho cả người lớn lẫn trẻ em, đồng thời là dịch giả của hơn 30 cuốn sách văn học Pháp sang tiếng Hung.. Cuốn sách Người Hungary – họ là ai? được đề nghị xuất bản qua sự giới thiệu của Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam.

Dịch giả của hai đầu sách, tiến sĩ Giáp Văn Chung, người Việt ở Hungary từng được trao tặng giải thưởng  Vì nền văn hóa Hungary cho hoạt động dịch thuật giới thiệu văn học Hungary sang tiếng Việt năm 2011.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác