Trần Thùy Mai trở lại với tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ Thái Hậu

(VOV5) - Đây sẽ là bộ tiểu thuyết lịch sử đáng chú ý trong năm nay.

Buổi giao lưu ra mắt bộ tiểu thuyết 2 tập Từ Dụ Thái hậu của nhà văn Trần Thùy Mai (NXB Phụ nữ ấn hành), là sự kiện nổi bật tại Hội sách ở Công viên Thống nhất (Hà Nội) sáng ngày 20/4.  

Trần Thùy Mai trở lại với tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ Thái Hậu - ảnh 1Giáo sư sử học Lê Văn Lan (áo trắng, đứng) nói về bộ Từ Dụ Thái hậu, trước khi lễ ra mắt sách bắt đầu.

Buổi giao lưu có sự tham dự của các khách mời nhà văn Hoàng Quốc Hải, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương, nhà văn Trang Hạ, tác giả Trần Thùy Mai cùng đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu, những người yêu văn chương

Trần Thùy Mai trở lại với tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ Thái Hậu - ảnh 2Các khách mời tại buổi ra mắt sách (từ trái qua): Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương, nhà văn Hoàng Quốc Hải, nhà văn Trần Thùy Mai, nhà văn Trang Hạ. Nhà nghiên cứu phê bình, dịch giả Đặng Anh Đào được mời lên phát biểu ý kiến.

“Từ Dụ thái hậu” là một trường thiên tiểu thuyết gồm 69 chương, có thể xem là tiểu thuyết lịch sử dạng “cung đấu” hiếm hoi của văn học đương đại, viết về thời nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Bộ tiểu thuyết với văn phong thuần Việt và cốt truyện đậm chất điện ảnh, sinh động cuốn hút từ đầu đến cuối.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, nhà văn Trần Thùy Mai cho biết: chị chọn lựa tiểu thuyết lịch sử để trở lại với văn học trước hết vì sự cuốn hút của thể loại này, và thứ hai là với lòng mong mỏi góp thêm một chút tâm sức cho tình yêu lịch sử nước nhà của các thế hệ hậu sinh, thông qua văn học.

Trần Thùy Mai là một trong số những nữ tác giả tiêu biểu của văn học Việt Nam, với gần chục tập truyện ngắn đình đám và những truyện ngắn định vị tên tuổi chị như  Thương nhớ Hoàng Lan, Trăng nơi đáy giếng vv…

Trần Thùy Mai trở lại với tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ Thái Hậu - ảnh 3

Trở lại văn đàn với bộ tiểu thuyết đầu tay, Trần Thùy Mai đã có một tác phẩm rất đáng chú ý mà nói như nhà nghiên cứu, dịch giả văn học Đặng Anh Đào tại buổi ra mắt sách thì, với bộ tiểu thuyết này Trần Thùy Mai đã tạo ra được một “bản giao hưởng” hấp dẫn với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều tầng lớp nghĩa đan xen.

Hội sách trong khuôn khổ Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 diễn ra từ ngày 18 – 22/4, tại  Hà Nội, TP HCM,  và nhiều hoạt động hưởng ứng của các tỉnh thành trên cả nước, với nhiều chương trình khuyến khích văn hóa đọc của các NXB, nhiều đầu sách mới, sách hay được giảm giá mạnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác