Tre mùa thu 2 – đêm nhạc cổ điển đầy mới lạ

(VOV5) - Đêm nhạc là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam và quốc tế thưởng thức những tác phẩm âm nhạc kinh điển hoàn toàn qua màn trình diễn của các nhạc cụ tre nứa.

Tiếp nối thành công của đêm nhạc Tre mùa thu 2016, Đêm nhạc cổ điển Tre mùa thu 2 với sự góp mặt của dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới, dàn hợp xướng Hanoi Voices, dàn nhạc tre nứa Waraku Music Ensemble, dàn hợp xướng thiếu nhi Erato cùng sự tham gia của một số nghệ sĩ khách mời đặc biệt vào 20h các ngày 10 và 11/11.2017 tại Trung tâm văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tre mùa thu 2 – đêm nhạc cổ điển đầy mới lạ - ảnh 1Một chương trình biểu diễn của ban nhạc Sức sống mới tại Hà Nội 

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, các nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên thế giới sẽ cùng giới thiệu tới khán giả những tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng của Pháp và Việt Nam: Claude Debussy, Jacques Offenbach, Gabriel Fauré, Nhật Lai, Hữu Xuân…  

Đồng Quang Vinh là cái tên quen thuộc với khán giả yêu nhạc cổ điển Việt Nam. Anh nổi tiếng bởi khả năng diễn tấu thuần thục nhiều loại nhạc cụ dân tộc và từng nhiều lần đại diện cho Việt Nam biểu diễn trên nhiều sân khấu quốc tế lớn. Sau thời gian dài học tập và làm việc tại Thượng Hải, anh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Chỉ huy dàn nhạc với thành tích xuất sắc nhất toàn khoá và quay trở về Việt Nam để hoạt động nghệ thuật. Năm 2013, anh thành lập Sức sống mớ, dàn nhạc duy nhất ở Việt Nam biểu diễn thuần túy với nhạc cụ làm từ tre nứa. Anh cũng chính là người phối khí, biên soạn các nhạc phẩm cho dàn nhạc biểu diễn với các nhạc cụ tre nứa do chính tay cha anh- nghệ sĩ ưu tú Đồng Văn Minh chế tác. Anh cũng đồng thời là Giám đốc nghệ thuật cho dàn hợp xướng quốc tế Hanoi Voices, nơi hội tụ của các nghệ sĩ tài năng được đào tạo bài bản và thường xuyên biểu diễn tại các sân khấu lớn tại Hà Nội.

Tre mùa thu 2 còn có sự góp mặt của dàn nhạc tre nứa đến từ Nhật Bản Waraku. Với các nhạc cụ tre nứa truyền thống của đất nước mình, 5 nghệ sĩ-nhạc công đến từ Nhật Bản đã nhiều lần hợp tác cùng Sức sống mới » trong các đêm diễn tại Việt Nam, đặc biệt phải kể đến Đêm hòa nhạc và múa ba lê Hồ thiên nga vào đầu tháng 3 vừa rồi.

Những âm thanh đến từ các nhạc cụ tre nứa sẽ mang đến một hơi thở mới cho các tác phẩm âm nhạc cổ điển. Khán giả sẽ được thưởng thức : Bacarolle (Khúc đò đưa)Những chú chim trong lùm cây trích từ vở Opéra nổi tiếng của nhà soạn nhạc Pháp J.Offenbach mang tên Truyện cổ tích Hoffman ; trích đoạn từ tác phẩm nổi tiếng Khúc cầu hồn cung rê thứ op.48 của nhà soạn nhạc người Pháp Gabriel Fauré, được ông viết sau khi cha mẹ ông qua đời ; Khúc nhạc thiên nga- bản nhạc nổi tiếng nhất trong Lễ hội muông thú của nhà soạn nhạc người Pháp Camille Saint-Saëns ; Golliwog's cake-walk trong tổ khúc Góc trẻ thơ được Claude Debussy viết dành tặng con gái yêu dấu của mình cùng nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.

Các nghệ sĩ đến từ nhiều đất nước trên thế giới cũng sẽ biểu diễn các tác phẩm Việt Nam mang đậm âm hưởng dân ca như Inh lả ơi (dân ca Tây Bắc), Mùa hái quả (Hữu Xuân), Cánh chim Pongk’le (Nhật Lai)…  

Đặc biệt trong Tre mùa thu 2, dàn hợp xướng thiếu nhi Erato sẽ biểu diễn tác phẩm Nước – một tác phẩm nhẹ nhàng, trong sáng nói về nước xung quanh chúng ta và tác phẩm Lâu đài trên mây từ vở nhạc kịch nổi tiếng  hững người khốn khổ.  

Trong Tre mùa thu 2, nhạc trưởng tài năng Đồng Quang Vinh sẽ dẫn dắt người nghe đến với cuộc hội ngộ độc đáo giữa Đông và Tây, giữa truyền thống và hiện đại, đến với sự giao thoa tuyệt vời của các nền văn hóa. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác