Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt

(VOV5) - Nằm dưới chân núi Lang Biang, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 30km, ngôi làng Cù Lần thu hút du khách bởi vẻ đẹp bình dị, hoang sơ. 

Bản thân cái tên làng Cù Lần đã ít nhiều gợi nên trí tò mò cho du khách. Truyền thuyết xưa kể rằng tên gọi của làng gắn với câu chuyện về chàng trai có biệt danh “thằng Cù Lần”, với ước mơ nhặt đá để xây dựng nên thiên đường giữa chốn rừng xanh để tặng cho người yêu mình. Cũng có người lí giải tên làng lấy từ cây cù lần mọc xen kẽ ở núi rừng, đồng thời từ loài động vật cù lần quý hiếm nằm trong Sách Đỏ. Nhưng không chỉ thu hút khách du lịch bởi cái tên, ngôi làng bình dị, hoang sơ trong sương tạo ấn tượng cho bất cứ ai khi mới đặt chân đến.

Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt - ảnh 1Khung cảnh bao la khoáng đạt của làng Cù Lần 

Để vào làng Cù Lần, du khách sẽ được đi qua một rừng thông xanh bạt ngàn cùng những dòng suối vàng, suối bạc rực rỡ trong nắng và đi bộ trên những cây cầu treo bắc ngang qua suối. Còn đối với những người yêu thích cảm giác mạo hiểm, vào làng Cù Lần bằng xe jeep sẽ là một gợi ý thú vị. Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc đến từ TP. Hồ Chí Minh là một du khách quen thuộc của Đà Lạt chia sẻ “Mình lên Đà Lạt nhiều lần rồi, nhưng đến làng Cù Lần mình đến lần đầu tiên, lần này mình đi một mình, lúc trước đi với gia đình nhiều hơn. Mình đặt vé xe jeep, cảm giác đã nhất là lúc xe vượt suối. Trải nghiệm này cho mình một cảm giác rất mạnh mẽ. Và tới được đến đây không gian rất yên bình”.

Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt - ảnh 2Những cây cầu tre vắt vẻo 

Còn Anh Nguyễn Thanh Hải là hướng dẫn viên du lịch làng Cù Lần cung cấp thêm: “Ở đây có tour xe jeep địa hình, băng rừng vượt suối, trải nghiệm rất vui. Còn đối với du khách đi bộ họ cũng than mỏi chân một chút nhưng những người đã đi xe jeep lại rất thích. Ngày thường cũng không nhiều khách lắm, còn mấy ngày lễ thứ 5,6,7 chủ nhật rất đông”.

Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt - ảnh 3 Những nếp nhà cũng là khu vực homestay tại làng Cù Lần

Nếu chỉ nhìn làng Cù Lần từ bên ngoài, có lẽ sẽ chỉ thấy như bao khu du lịch bình thường khác. Nhưng đến khi bước qua cánh cổng làng Cù Lần rồi, người ta mới có thể cảm nhận hết vẻ đẹp thiên nhiên khoáng đạt trong một không gian xanh mướt rộng hơn 20 ha. Điều đặc biệt ở làng Cù Lần chính là dù được bàn tay con người đã tham gia vào quá trình định hướng kiến tạo nhưng nơi đây vẫn giữ được những nét tự nhiên, thơ mộng của một bức tranh thiên nhiên hài hoà. Anh Trần Lưu Tuấn Lâm, một người dân sống tại phường 5 của TP Đà Lạt chia sẻ: “Điều đặc biệt tôi thích nhất ở đây đó là sự kết hợp giữa thiên nhiên và những gì con người đã làm được đối với làng Cù Lần này. Đó là nó tạo nên nét riêng, nét đặc biệt, mà không chỉ khách riêng khi đến với Đà Lạt mà du khách đến với làng Cù Lần này ấn tượng”.

Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt - ảnh 4Nhà rông và khu vực team-building tại làng Cù Lần 

Trong làng Cù Lần còn có rất nhiều dịch vụ thú vị. Nếu là người muốn tìm hiểu về văn hóa của đất rừng Tây Nguyên, du khách có thể tham quan các phòng tranh, bảo tàng tượng gỗ… Khu chợ Chổm Hổm tại trung tâm ngôi làng là nơi để mọi người giao lưu, mua bán tìm hiểu về những món đồ hay đặc sản của dân tộc K’Ho. Bên cạnh đó làng Cù Lần hướng du khách đến với các hoạt động ngoài trời, thư giãn vào hòa mình vào thiên nhiên núi rừng như: đi xe địa hình khám phá làng Cù Lần, thả diều, cưỡi ngựa, bắt cá suối, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống. Đây là nơi lý tưởng để các tổ chức có thể xây dựng các hoạt động team building. Ông Văn Tuấn Anh, Giám đốc khu du lịch làng Cù Lần chia sẻ: “Làng Cù Lần tiêu chí đặt ra đó là thiên nhiên không chỉ để ngắm, thiên nhiên còn là để sống cùng, với tiêu chí đó chúng tôi đã xây dựng những hạng mục phục vụ tại làng Cù Lần. Thứ nhất là thăm quan. Thứ ba chúng tôi có hoạt động nghỉ dưỡng. Đặc biệt ở đây chúng tôi tôn vinh văn hóa bản địa. Chúng tôi đã ứng dụng những nét văn hóa đặc trưng của người bản địa trong xây dựng.”

Làng Cù Lần – một điểm đến hấp dẫn ở Đà Lạt - ảnh 5Chợ Chồm Hổm tại làng Cù Lần

Làng Cù Lần thích hợp với những ai đang tìm một không gian nghỉ dưỡng sống chậm, yêu cảnh vật thiên nhiên và những con vật hiền lành. Đến làng Cù Lần, bạn có thể chọn ở trọ giữa rừng hoa trong khu nhà gỗ hay cắm trại qua đêm giữa rừng hoang. Đây cũng là hạng mục mà những người chủ nhân của ngôi làng này đang muốn mở rộng. 

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác