Huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa

(VOV5) - Sáng 20/4, tại Di tích cấp Quốc gia Đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các tộc họ trên đảo tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
Huyện đảo Lý Sơn tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa - ảnh 1 Ảnh minh hoạ. Ảnh: tuyengiao.vn

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ gắn liền với đời sống người dân đảo Lý Sơn được duy trì hàng trăm năm qua nhằm tưởng nhớ công ơn của các hùng binh năm xưa có công cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa bắt đầu bằng bài Văn tế Khao lề.

Ông Nguyễn Thành Phương, Trưởng Ban Khánh tiết Đình làng An Vĩnh, huyện Lý Sơn, cho biết: "Lễ hội này mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn. Cây có cội nước có nguồn thì cũng do các vị tiền nhân hồi trước để lại, bỏ thân mình để giữ Hoàng Sa, Trường Sa. Vừa làm vừa nêu gương cho con cháu đời sau phấn đấu để giữ nguồn gốc người Việt ta, ngày này qua kiếp khác để giữ gìn cho con cháu sau này".

Các hoạt động tại buổi lễ đã tái hiện  sinh động Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa với những thuyền câu, trong khoang lái có hình nhân làm bằng giấy điều hoặc bằng rơm. Trên thuyền có đặt linh vị của người lính Hoàng Sa, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa phải mang theo như: vàng mã, thịt gà, xôi chè, nẹp tre, dây mây, muối gạo...

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra vùng biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân đã ra đi từ hơn 400 năm trước. Lễ hội là nghĩa cử tri ân, tưởng nhớ các binh phu trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải trên đảo Lý Sơn đã quên mình vì nghĩa lớn, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Chị Đào Thị Như Hoa, Du khách ở Hà Nội, chia sẻ: "Qua xem lễ hội em thấy rất đây là lễ hội rất độc đáo. Qua đây em cảm thấy rất biết ơn và biết ơn những người lính Hoàng Sa. Em mong muốn lễ hội này bảo tồn mãi về sau"

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác