Khai mạc diễn đàn phi chính phủ thuộc Hội nghị CICA về an ninh châu Á tại Bắc Kinh

(VOV5) - Ngày 28/6, diễn đàn phi chính phủ thuộc Hội nghị về tương tác và các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA), khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đây là lần thứ 2 diễn đàn này nhóm họp sau lần đầu tiên vào tháng 5/2015.  Với chủ đề "25 năm CICA: Vì An ninh và Phát triển của châu Á", sự kiện diễn ra 2 ngày này quy tụ khoảng 300 cựu lãnh đạo chính trị, học giả, chuyên gia từ các nước thành viên, quan sát viên cùng các nước khu vực liên quan. Các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như tìm kiếm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững ở châu Á, thiết lập cấu trúc an ninh phù hợp với châu Á... 

Được thành lập theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan Nazarbayev đưa ra từ năm 1992, CICA đã chính thức họp cấp Bộ trưởng lần đầu tiên năm 1999. Mục tiêu của CICA gồm thúc đẩy hợp tác đa phương vì hoà bình, an ninh và ổn định ở châu Á; hợp tác chống khủng bố, ma tuý và vũ khí huỷ diệt hàng loạt, thúc đẩy thương mại và bảo vệ môi trường; chống phổ biến vũ khí huỷ diệt; tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin. Việt Nam là thành viên chính thức của CICA từ năm 2010.

Phản hồi

Các tin/bài khác