Nâng cao năng lực hệ thống bảo trợ xã hội trong quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam

(VOV5) -Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt và biến đổi khí hậu. 

Cần nâng cao năng lực của hệ thống bảo trợ xã hội trong quản lý và hỗ trợ rủi ro thiên tai tại Việt Nam là ý kiến chung của các đại biểu tại Hội thảo “Chia sẻ kết quả nghiên cứu về Bảo trợ xã hội có khả năng đáp ứng các rủi ro và cú sốc- Nâng cao năng lực hệ thống bảo trợ xã hội trong quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam”, diễn ra sáng 26/4, tại Hà Nội. Hội thao do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức.

Nâng cao năng lực hệ thống bảo trợ xã hội trong quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam - ảnh 1Bàn chủ tọa Hội thảo: Ảnh web LĐTB &XH

Các đại biểu cho rằng vấn đề phát triển hệ thống trợ giúp xã hội phải hài hòa với an sinh xã hội, đảm an toàn cho tất cả người dân khi gặp phải rủi ro thiên tai, giúp họ chủ động phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro đòi hỏi các giải pháp đồng bộ. Đồng thời, gắn trợ giúp khẩn cấp với các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia như (phát triển nông thôn mới, việc làm, giảm nghèo bền vững, phòng và giảm tác hại của biến đổi khí hậu) với phát triển các hình thức bảo hiểm bao gồm (bảo hiểm sản xuất, bảo hiểm tài sản, con người) ở các vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lụt, tác động của biến đổi khí hậu có sự hỗ trợ của Nhà nước. Và quan trọng hơn cả là trách nhiệm của những người làm công tác bảo trợ xã hội.

Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, lũ lụt và biến đổi khí hậu. Do trung bình phải hứng chịu từ 12 đến 16 trận bão nên hàng năm Việt Nam có hàng trăm người chết và bị thương, hàng ngàn gia đình mất nhà cửa và mất phương tiện sản xuất… dẫn đến đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác