Phát huy vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo

(VOV5) - Trong 5 năm trở lại đây có khoảng 50 vụ tấn công nhà báo.

“Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo” là chủ đề của Hội thảo diễn ra trong hai ngày, 7-8/8, tại Thành phố Quảng Ngãi. Thông tin tại hội thảo cho biết, trong 5 năm trở lại đây có khoảng 50 vụ tấn công nhà báo. Đáng nói là các vụ cản trở, hành hung vẫn xảy ra khi đương sự biết rõ người bị tấn công là nhà báo, phóng viên đang tác nghiệp.

Phát huy vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam trong bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo - ảnh 1Ảnh minh họa: baoquangngai

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận về nguyên tắc đạo đức của nhà báo khi tác nghiệp; Phân tích và làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhà báo bị hành hung và bị cản trở khi tác nghiệp; Một số kinh nghiệm trong quá trình tác nghiệp; Trách nhiệm của Hội Nhà báo, các nhà quản lý báo chí khi nhà báo bị hành hung, cản trở... Ông Nguyễn Thành Lợi, Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo, cho rằng: “Khi xảy ra việc nhà báo bị hành hung thì việc đầu tiên là vai trò của các cấp Hội, đặc biệt là vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam cần phải lên tiếng ngay, gửi đến các cơ quan chức năng để thông báo và làm sao đưa ra các giải pháp nhanh nhất đẻ bảo vệ. Trước hết là bảo vệ tính mạng cho nhà báo. Thứ hai, cần thấy rằng, tất cả, dù là người làm lãnh đạo hay là người dân bình thường đều phải tuân thủ pháp luật”.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác