Thêm 7 sỹ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc

(VOV5) -  7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ lần này được điều về các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan trong thời gian 12 tháng.

Sáng 28.6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng diễn ra lễ trao quyết định của Chủ tịch nước và giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam lên đường đến phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc năm 2019 tại Nam Sudan và Cộng hoà Trung Phi. 

Thêm 7 sỹ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao quyết định cho các sĩ quan Việt Nam

 Đó là trung tá Hoàng Trung Kiên, trung tá Nguyễn Thị Liên đi Cộng hòa Trung Phi; 5 sĩ quan đi Nam Sudan gồm trung tá Lương Trường Vinh, thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, thiếu tá Trịnh Văn Cường, đại úy Lê Hồng Quân và đại úy Trần Thanh Sơn.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng - Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - cho biết trong 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ lần này có 3 người đã từng một lần đảm trách nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan và Trung Phi. Đặc biệt trong 7 sĩ quan lần này có một nữ sĩ quan đặc công. 

Chia sẻ tại lễ nhận quyết định, Thiếu tá Nguyễn Thị Liên cho biết, đây là lần đầu tiên chị nhân nhiệm vụ tham gia gìn giữ hoà bình LHQ. Trong môi trường đa quốc gia, lại là nữ quân nhân, chị đa chuẩn bị tâm lý và những kỹ năng cơ bản để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng mà đất nước, và quân đội giao phó. Bên cạnh đó, Chị cũng là nữ sỹ quan Việt Nam đầu tiên làm nhiệm vụ tại Trung Phi, do đó, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, chị còn nhận thấy phải ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về một nữ quân nhân chuyên nghiệp, năng động, sang tạo, góp phần quảng bá hình ảnh người Phụ nữ Việt Nam ra thế giới.

Thêm 7 sỹ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc - ảnh 2 Đại diện các sĩ quan phát biểu quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

Tại lễ trao quyết định, phát biểu giao nhiệm vụ, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: "Dù đi đâu, làm gì thì các cán bộ, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam cũng cần phải giữ phẩm chất, danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ. Người lính Bộ đội Cụ Hồ đã lan tỏa ra cả thế giới, với tinh thần bách chiến bách thắng trong chiến tranh, và trong thời bình thì luôn vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ”.

Theo Cục Gìn giữ hòa bình, Bộ Quốc phòng, từ tháng 6-2014, Việt Nam đã triển khai các sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan và Trung Phi. Hiện đã có 100 lượt cán bộ, sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ, trong đó có 37 sĩ quan đã hoàn thành nhiệm vụ. Đến thời điểm hiện tại, một đội công binh Việt Nam gồm 290 người (trong đó có 38 nữ giới) đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ năm 2020.

CTV Cẩm Lai/VTC10

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác