Từ diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”

(VOV5) - Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017- 2022), 150 đại biểu thanh niên đã tham dự Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết có rất nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến khích thanh niên hãy mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, bởi dư địa của nông nghiệp nước ta còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hàng hóa xuất khẩu.

Từ diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” - ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: tuoitrethudo

Đại diện tổ chức đoàn thanh niên cũng đã nêu ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động có liên quan trực tiếp tới quá trình xây dựng nông thôn mới. Anh Phan Thanh Sang, đại biểu tỉnh Lâm Đồng, là tấm gương thanh niên điển hình trong phong trào lập thân lập nghiệp tại quê hương với mô hình nuôi trồng hoa lan. Qua thực tế công việc, anh Phan Thanh Sang cho thấy, yếu tố quan trọng nhất đó là con giống cùng với đó là việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Anh Sang mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nhiều loại giống trong nông nghiệp cần phải tập trung cải thiện mạnh mẽ tại VN: “Riêng công tác giống rau, quả của VN nhiều giống rau, quả ta làm được nhưng có một số nhóm giống rau và quả, VN thực hiện chưa được tốt. Do đó, về chủ trương, chúng tôi đã yêu cầu một số tập đoàn lớn trong nước hiện nay đang trong giai đoạn bàn bạc, phối hợp với bên ngoài để cùng các viện, các thành phần kinh tế của chúng ta trong thời gian tới sẽ tổ chức sản xuất nhiều giống rau tại VN”. 

Từ diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” - ảnh 2 Các đại biểu tham gia diễn đàn - Ảnh: tuoitrethudo

Bí thư Đoàn huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), anh Vương Mạnh Phú đặt câu hỏi liên quan đến cơ chế, tín dụng, chính sách hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như các mô hình kinh tế. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Lào Cai là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, còn nhiều khó khăn, nhưng có nhiều mô hình nông nghiệp rất thành công. Bất kể ở đâu đều có những mặt thuận lợi và hạn chế, quan trọng là thanh niên phải tìm ra và khai thác lợi thế của vùng đất đó. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Về tín dụng, nhà nước đang tập trung rất nhiều nhóm chính sách tín dụng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngân hàng nhà nước vận động các ngân hàng thương mại xây dựng gói hỗ trợ tín dụng trị giá 100.000 tỷ đồng để phát triển việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Trung ương Đoàn sẽ hỗ trợ vay vốn 10.000 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế. Tôi nghĩ vốn là một phần. Vốn không phải quyết định tất cả. Mà sự tận dụng tri thức, ý thức vươn lên và khát vọng vươn lên của tuổi trẻ thì mới giải quyết hết được vấn đề”. 

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, ông Nguyễn Đắc Vinh (nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn), khách mời của diễn đàn, đã gợi mở, lực lượng tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới có thể đóng góp sức mình vào các hoạt động cụ thể như: xây dựng công trình thủy lợi, đường sá, các công trình văn hóa, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường,…Đồng thời, tham gia phát triển kinh tế, biến những vùng đất có tiềm năng thành vùng đất có giá trị, xem xét những mô hình có hiệu quả để phát huy. Qua đó, cùng nhà nước và nhân dân tham gia xây dựng và phát huy những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới: “Theo suy nghĩ của tôi, xây dựng nông thôn mới là để tạo ra một đời sống mới ở nông thôn. Chúng tôi thấy rằng điều quan trọng nhất của mục tiêu xây dựng nông thôn mới là chúng ta đã định hình ý tưởng rất rõ ràng về nông thôn VN phát triển như thế nào và mang đặc điểm văn hóa vùng miền ra sao để cho các lực lượng của chúng ta tham gia trong đó có lực lượng thanh niên”. 
Ngoài những hỗ trợ vốn vay, chính sách từ nhà nước, nhiều thanh niên cũng mạnh dạn đề xuất cần có những liên kết mạnh hơn nữa để tìm đầu ra cho những nông sản thanh niên. Đó là đề xuất mô hình hợp tác xã liên kết của anh Phan Thanh Sang (đoàn Lâm Đồng) hay thiết lập kênh thông tin tư vấn, chuyển giao cho thanh niên khoa học công nghệ trong nông nghiệp của anh Phạm Văn Linh (đoàn thành phố HCM).
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn nói chung và đặc biệt là nông nghiệp luôn là một vấn đề rất lớn, rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và trong đời sống xã hội Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh niên thông qua các đề án hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham vấn chính sách để Nhà nước có những khuyến khích thanh niên lập thân lập nghiệp, qua đó, tham gia tích cực hơn đối với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nói riêng, phát triển kinh tế- xã hội nói chung.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác